Khám phá Đức- Thông tin về cuộc sống ở Đức dành cho du học sinh

Trang chủ Du học Đức Khám phá Đức- Thông tin về cuộc sống ở Đức dành cho du học sinh

CÔNG TY DU HỌC VIỆT STAR

Trụ sở chính: 205/37 Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Điên thoại: 090.116.1868- Mr Khiet / 0982.288.539 - Ms Hoa
Zalo: 0333.990.286 Email: hoapham.vietstar@gmail.com /contact@duhocvietstar.edu.vn
Website: www.duhocvietstar.edu.vn

Liên hệ ngay

ad

ad

ad

Khám phá Đức- Thông tin về cuộc sống ở Đức dành cho du học sinh

2023.07.04

Du học đức hay xuất khẩu lao động đi Đức cũng đã không còn quá xa lạ với tất cả chúng ta. Chắc chắn khi quyết định đi Đức thì mỗi người cũng đã có sự tìm hiểu trước về cuộc sống tại Đức. Nhưng liệu khi sang Đức học tập và làm việc thì đời sống người Việt tại Đức có thực sự như những thông tin chúng ta được biết hay không? Để biết cuộc sống ở Đức như thế nào?

Tiền tệ

Đồng Euro là đơn vị tiền tệ chính thức của CHLBĐức. Bạn có thể đã biết điều này, nhưng nếu bạn đến từ một quốc gia có đơn vị tiền tệ khác, hãy lưu ý rằng bạn cần phải đổi nó sang Euro nếu không bạn sẽ không thể mua bất cứ thứ gì. Tùy chọn khác là bạn sử dụng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng.

Ngôn ngữ

Người Đức nói tiếng Đức. Tất nhiên, họ nói các ngôn ngữ khác, chẳng hạn như tiếng Anh, nhưng để đi khắp đất nước, tốt hơn là bạn nên có ít nhất một số kỹ năng ngôn ngữ cơ bản. Bạn có thể sẽ bối rối nếu không biết cách nói xin chào và cảm ơn bằng tiếng Đức. Học phần còn lại khá khó vì các quy tắc ngữ pháp rất khó, nhưng ở mỗi thành phố hoặc thị trấn bạn sống, sẽ có một trường ngôn ngữ cung cấp các khóa học tiếng Đức.

Sự yên bình

Giống như bất cứ nơi nào khác, cuộc sống ở Đức khá sôi động. Nhưng nhìn chung, ở bất cứ đâu bạn đến cũng có sự yên bình và tĩnh lặng. Ngoại trừ các câu lạc bộ với âm nhạc techno. Ngoài ra, bạn sẽ thấy rằng người Đức yêu thích sự im lặng của họ, mức độ tham nhũng thấp và tìm việc làm không quá khó.

Người Đức thích các quy tắc của họ

Đây là một quan điểm có phần rập khuôn, nhưng người Đức là nhóm người yêu thích các quy tắc. Họ có luật thành văn và luật bất thành văn mà họ tuân thủ nghiêm ngặt các luật đó. Và nếu bạn làm sai điều gì đó đừng mong đợi được bỏ qua. Nếu bạn dám băng qua đường dưới đèn đỏ dành cho người đi bộ, bạn sẽ không tránh khỏi cảm giác sợ hãi hoặc ai đó sẽ dừng lại và mắng mỏ bạn. Vì vậy, hãy đọc và tìm ra những gì bạn có thể và không thể làm khi ở Đức.

Quyền lợi của người lao động tốt hơn

Ở Đức nhân viên rất được coi trọng. Nếu bạn là một người Mỹ sống ở Đức, bạn có thể nhận thấy điều này nhiều hơn những người khác. Nhân viên có nhiều tổ chức bảo vệ quyền lợi của họ, và nếu bạn phàn nàn, sẽ có người lắng nghe bạn. Là một nhân viên, bạn sẽ không bị lợi dụng và không bị một ông chủ xấu tính đối xử tệ.

Dịch vụ khách hàng không tốt

Nếu bạn sống ở một nơi mà câu nói “Khách hàng là thượng đế” thịnh hành, thì bạn sẽ hoàn toàn ngạc nhiên ở Đức. Người Đức có thói quen không tốt là không cung cấp dịch vụ khách hàng xuất sắc, hoặc ít nhất là không đến mức mà hầu hết người Mỹ hoặc Canada đều quen thuộc.

Trang trí nội thất căn hộ

Đừng bận tâm rằng việc tìm kiếm một nơi ở là khá khó khăn và tốn kém với tất cả các khoản phí bạn sẽ phải trả. Nhưng khi bạn dọn đến, bạn thấy rằng căn hộ trống rỗng. Nếu bạn đã quen với việc chuyển đến một nơi ở mới và có một vài chiếc tủ, nhà bếp và bồn rửa trong phòng tắm, và có thể là khung giường hoặc tủ quần áo, hãy quên điều đó đi. Hầu hết các căn hộ ở Đức thậm chí còn không có đèn chiếu sáng, chưa nói đến những thứ khác. Vì vậy, hãy chuẩn bị sẵn sàng để mua nhà bếp và các đồ đạc khác khi bạn chuyển đến nhà mới. Bạn có thể tìm thấy những món đồ giá rẻ trong quảng cáo trên các tờ báo địa phương hoặc tại một cửa hàng đồ nội thất đã qua sử dụng.

Giao thông công cộng tốt

Cả tàu và xe bus đều đến đúng giờ. Chúng cũng rất sạch sẽ. Phương tiện giao thông công cộng được sử dụng rộng rãi ở Đức, đó là một trải nghiệm cực kỳ tốt. Nếu bạn thường nói rằng xe bus hoặc xe lửa của bạn bị trễ như một cái cớ để đi làm không đúng giờ, thì điều này là không thể chấp nhận được ở Đức. Ở đây cực kỳ đánh giá cao thứ tự và sự kịp thời, vì vậy bạn sẽ có khoảng thời gian tuyệt vời khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Thành phố xây dựng cho người đi xe đạp

Những con đường của Đức được xây dựng cho tất cả các loại phương tiện giao thông. Chúng thân thiện với người đi bộ và quan trọng nhất là cho người đi xe đạp. Khi bạn chuyển đến một thành phố mới, phương thức di chuyển rẻ nhất là bằng xe đạp, vì vậy bạn có thể sử dụng thường xuyên nó ở Đức. Hầu hết tất cả các con đường đều có làn đường dành cho xe đạp được thiết kế đặc biệt, và bạn sẽ thấy những người đi xe đạp ở khắp mọi nơi.

Tái chế thân thiện

Ở Đức, bạn sẽ thấy những thùng đặc biệt dành cho tất cả các loại rác, những loại rác này phải được tái chế vào một thời điểm nhất định. Đức là một quốc gia thân thiện với môi trường, vì vậy bạn nên nâng cao kỹ năng tái chế của mình và hiểu rõ các vật liệu sẽ đi đâu khi bạn chuyển đến Đức.

Một hệ thống giáo dục tốt

Giáo dục của Đức được đánh giá là chất lượng, đặc biệt là MIỄN PHÍ với các bạn du học đại học, sau đại học,… Nhiều khả năng bạn sẽ không phải trả bất kỳ khoản học phí đại học nào, hoặc chỉ vài trăm Euro mỗi học kỳ. Ví dụ, sự khác biệt với học phí của Hoa Kỳ là rất đáng chú ý. Trong khi ở Mỹ, bạn có thể tốt nghiệp với những khoản nợ khổng lồ, thì ở Đức, bạn có thể bắt đầu kiếm được mức lương đầy đủ mà không có gánh nặng về học phí.

Mọi thứ đóng cửa vào Chủ nhật

Nghe có vẻ lạ, nhưng nó không phải là chuyện hoang đường. Tất cả các cửa hàng đều đóng cửa vào tối thứ Bảy và chỉ mở cửa vào sáng thứ Hai. Chủ nhật là thời gian nghỉ ngơi (hoặc uống rượu) ở Đức. Hầu hết người nước ngoài lần đầu tiên chuyển đến Đức đều quên mất điều quan trọng này và có thể không có bánh mì vào Chủ nhật, vì vậy hãy nhớ đến cửa hàng vào thứ Bảy và mua đồ ăn và những thứ cần thiết khác.

Nhiều cơ hội đi du lịch

Đức nằm ở trung tâm của Châu Âu. Và đi du lịch ở Châu Âu rẻ hơn nhiều so với những nơi khác, đặc biệt là ở Hoa Kỳ. Bạn có thể đến một quốc gia khác sau vài giờ. Điều này mang lại cho bạn cơ hội to lớn để đi du lịch ngay cả trong nước, vì nó khá rộng lớn, và xa hơn nữa là để xem các nền văn hóa khác nhau.

Thức ăn ngon

Mọi người đến Đức với hy vọng rằng họ sẽ được ăn nhiều xúc xích và không có gì khác. Đức có rất nhiều món ăn đa dạng, từ thịt đến món tráng miệng. Bạn cũng có nhiều lựa chọn về bánh mì và các loại bánh ngọt khác.

Ở Đức thì bạn không thể không nhắc đến Bia

Viên ngọc quý của nước Đức tất nhiên là bia. Mọi người đều biết điều đó và mọi người đều mong đợi điều đó. Bia được ủ tốt hơn và việc lựa chọn cũng rất công phu. Vì vậy, bạn có thể thưởng thức hương vị tuyệt vời của bia mà không quá tốn kém.

Những nơi tốt nhất để sống ở Đức?

Nếu bạn vẫn chưa chọn được nơi ở tại Đức thì cũng đừng vội vàng quyết định. Đức là một đất nước rộng lớn và mỗi nơi đều có một bầu không khí và cơ hội khác nhau. Vì vậy, dưới đây sẽ sẽ một số thành phố tốt nhất để sống ở Đức theo cơ hội việc làm và một số thành phố rẻ Đức cho bạn tham khảo.

Các thành phố tốt nhất để sống ở Đức bởi cơ hội việc làm:

 • Munich
 • Dusseldorf
 • Frankfurt
 • Berlin
 • Hamburg
 • Stuttgart
 • Nuremberg

Những thành phố này nằm trong danh sách vì chúng mang lại cơ hội việc làm rất lớn. Nhiều công ty cấp cao của Đức được đặt tại đây, và tất cả đều có cơ sở hạ tầng đang hoạt động và tiềm năng lương cao. Đây cũng là những thành phố hàng đầu trên thế giới để sinh sống, vì vậy bạn sẽ không cảm thấy sai lầm nếu chuyển đến bất kỳ thành phố nào trong danh sách trên.

Các thành phố rẻ ở Đức:

 • Leipzig
 • Bochum
 • Kiel
 • Siegen
 • Jena
 • Osnabruck
 • Bremen

Đây là những thành phố rẻ nhất để sống ở Đức. Nếu bạn đang có ngân sách eo hẹp và không kiếm được nhiều tiền trong vài tháng hoặc năm đầu tiên ở Đức, tốt nhất bạn nên chuyển đến một trong những thành phố trên.

Đăng ký nhận quà