HỆ THỐNG GIÁO DỤC VÀ TRƯỜNG HỌC NHẬT BẢN

Trang chủ Các trường Nhật ngữ HỆ THỐNG GIÁO DỤC VÀ TRƯỜNG HỌC NHẬT BẢN

CÔNG TY DU HỌC VIỆT STAR

Trụ sở chính: 205/37 Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Điên thoại: 090.116.1868- Mr Khiet / 0982.288.539 - Ms Hoa
Zalo: 0333.990.286 Email: hoapham.vietstar@gmail.com /contact@duhocvietstar.edu.vn
Website: www.duhocvietstar.edu.vn

Liên hệ ngay

ad

ad

ad

HỆ THỐNG GIÁO DỤC VÀ TRƯỜNG HỌC NHẬT BẢN

2023.06.06

Hệ thống giáo dục Nhật Bản về cơ bản khá giống với hệ thông giáo dục tại Việt Nam. Tuy nhiên hệ thống trường học ở Nhật sẽ có những khác biệt nhất định, bạn cần hiểu rõ trước khi lên kế hoạch đi du học. Trong bài viết dưới đây,Việt Star  sẽ cung cấp cho các bạn thông tin qua bài viết tổng hợp “Hệ thống Giáo dục và Trường học ở Nhật Bản“

 

HỆ THỐNG GIÁO DỤC VÀ TRƯỜNG HỌC NHẬT BẢN

Hệ thống giáo dục của Nhật Bản cũng như các trường học Nhật Bản không có quá nhiều điểm khác biệt so với hệ thống giáo dục và trường học tại Việt Nam. Tuy nhiên, điều gì đã khiến Nhật Bản trở mình thành một trong những cường quốc giáo dục trên thế giới; và du học Nhật Bản  trở thành chủ đề được nhiều bạn học sinh, sinh viên quan tâm?

Dưới đây là thông tin về hệ thống giáo dục của Nhật Bản, giúp các bạn có dự định du học hiểu chính xác hơn và chọn được trường phù hợp với nguyện vọng bản thân.

1 – HỆ THỐNG GIÁO DỤC CỦA NHẬT BẢN CÓ GÌ ĐẶC BIỆT

Hệ thống giáo dục ở Nhật Bản cũng được chia thành các cấp học chính như ở Việt Nam. Tuy nhiên thời gian học thì có khác hơn một chút.

Mẫu giáo: (Từ 1 đến 3 năm)
Cấp I – Tiểu học: 6 năm (từ 6 đến 12 tuổi) (*)
Cấp II – Trung học cơ sở: 3 năm (từ 13 đến 15 tuổi) (*)

Cấp III – Trung học phổ thông: 3 năm (từ 16 đến 19 tuổi)

Chương trình giáo dục trung học phổ thông ở các trường học tại Nhật Bản là chương trình không bắt buộc. Tuy nhiên, cho đến hiện tại, tỷ lệ học cấp III của Nhật đã đạt tỷ lệ gần 100%. Và mục tiêu của chính phủ Nhật đến năm 2020 sẽ phổ cập giáo dục bậc Trung học phổ thông.

Du học Nhật Bản hệ THPT cũng được rất nhiều người quan tâm với các khóa học từ 1 đến 3.5 năm phù hợp cho nhiều nhu cầu học khác nhau, từ học cấp 3 tại Nhật cho đến học dự bị Đại học, Cao đẳng.

(*) Chương trình học bắt buộc

Do hệ thống chữ viết tượng hình khá phức tạp nên chương trình bậc tiểu học và trung học cơ sở có vai trò rất quan trọng và là chương trình giáo dục bắt buộc đối với mọi người dân tại Nhật. Trong thời gian học trên, lượng kiến thức trên sách vở mà các học sinh phải học tại trường học Nhật Bản không quá nhiều. Thay vào đó sẽ là những bài học về cuộc sống và được thực hành thực tiễn nhiều hơn.

Bên cạnh đó, tại Nhật cũng có các chương trình đào tạo sau trung học, các trường cao đẳng, đại học,… Tuy nhiên cũng như Việt Nam, những chương trình này là không bắt buộc. Những chương trình đào tạo Trung cấp – Cao đẳng – Đại học trong hệ thống giáo dục Nhật Bản không có quá nhiều điểm khác biệt so với Việt Nam. Cụ thể như sau:

Cao đẳng: Từ 2 đến 3 năm
Cao đẳng kỹ thuật: Từ 5 đến 5.5 năm
Đại học ngắn hạn: 2 năm
Đại học chính quy: 4 năm
Trường dạy nghề: từ 01 năm trở lên
Trường trung cấp: từ 01 năm trở lên

Nếu bạn muốn du học hệ Đại học tại Nhật, có thể theo học các lớp dự bị Đại học tại trường Nhật ngữ hoặc du học theo hệ tiếng Anh.

2 – HỆ THỐNG TRƯỜNG HỌC NHẬT BẢN – TRƯỜNG HỌC Ở NHẬT NHƯ THẾ NÀO?

Cũng giống như như những đất nước châu Á khác, Nhật Bản cũng có 3 loại trường học chủ yếu: trường quốc lập, trường công lập, trường tư lập. Tuy nhiên, điểm khác trong hệ thống trường học tại Nhật Bản chính là có thêm hệ thống trường Nhật ngữ  (trường tiếng). Vậy điểm khác nhau nhau giữa những hệ thống trường này là gì, các bạn hãy cùng theo dõi thông tin dưới đây nhé.

a) Trường quốc lập – Trường học Nhật Bản do nhà nước thành lập

Trường quốc lập là trường học là nhà nước thành lập. Do đã được nhà nước hỗ trợ một phần chi phí học nên trường quốc lập là hệ thống trường có học phí rẻ nhất trong tất cả các hệ thống trường. Gần như mỗi tỉnh của Nhật sẽ chỉ có 1 trường quốc lập ở mỗi cấp. Số lượng học sinh trong trường quốc lập thường khá đông và chủ yếu là học sinh Nhật.

Vì số lượng trường quốc lập hạn chế nên để được học trong trường quốc lập là một điều vô cùng khó không chỉ đối với du học sinh quốc tế mà ngay cả đối với học sinh tại Nhật. Tuy nhiên, khó không phải là không thể, là một trong những đại diện tuyển sinh chính của Đại học quốc lập Hiroshima tại Việt Nam; Jellyfish đưa đến chương trình Học Đại học bằng tiếng Anh và Học bổng 300,000 yên tại Đại học quốc lập Hiroshima giúp mở ra nhiều cơ hội cho những du học sinh người Việt.

b) Trường công lập – Trường học ở Nhật thuộc quản lý của nhà nước

Trường công lập là những trường thuộc quản lý của Nhà nước. Mỗi quận/huyện sẽ được đặt 01 trường công lập. Sau trường quốc lập thì trường công lập là hệ thống trường có chi phí thấp và cơ sở vật chất tốt.

Một số trường Đại học công lập nổi tiếng tại Nhật Bản phải kể đến như:

  • Đại học Tokyo
  • Đại học Kyoto
  • Đại học Osaka

Trong hệ thống giáo dục Nhật Bản, trường công lập Nhật cũng là một trong những nhóm trường rất khó trúng tuyển; ngay cả đối với học sinh tại Nhật.

c) Trường tư lập – Trường học tại Nhật Bản do cá nhân – tổ chức đầu tư

Trường tư lập là những trường do các cá nhân – tổ chức – nhà đầu tư tại địa phương lập nên. Khác với trường quốc lập, trường tư lập tại Nhật Bản không tuyển sinh quá nhiều. Mỗi lớp học tại trường tư lập chỉ vào khoảng 10 – 15 học sinh. Vì vậy chi phí học tại trường tư lập chênh lệch khá nhiều so với trường quốc lập và công lập.

Trong hệ thống trường học Nhật Bản, trường tư lập là hệ thống trường có số lượng nhiều và phổ biến nhất. Vì thế, số lượng học sinh học trường tư lập ở các cấp cũng chiếm tỷ lệ nhiều nhất.

Mới đây, tạp chí Times Higher Education (THE) đã công bố bảng xếp hạng THE Impact Rankings năm 2021. Trong đó, Đại học Ritsumeikan nhận được xếp hạng cao nhất trong số các trường đại học tư lập ở Nhật Bản trong 2 năm liên tiếp.

d) Trường tiếng (trường Nhật ngữ)

Trong hệ thống giáo dục Nhật Bản còn có thêm một nhóm trường học nữa là trường Nhật ngữ, để dạy tiếng Nhật cho người nước ngoài.

Trường tiếng hay còn được gọi là trường Nhật ngữ là hệ thống trường được lập ra với mục đích dạy tiếng Nhật cho người nước ngoài đang sinh sống tại Nhật. Không chỉ cung cấp môi trường học tiếng Nhật bài bản, trường Nhật ngữ còn cung cấp các khóa học ôn luyện cho kỳ thi năng lực tiếng Nhật (JLPT); kỳ thi Đại học (EJU) dành cho DHS quốc tế.

(*) Đối với DHS quốc tế muốn học Cao đẳng – Đại học tại Nhật thì việc học trường Nhật ngữ gần như là bắt buộc.

Hệ thống giáo dục và trường học tại Nhật Bản phong phú cùng nhiều chính sách thu hút DHS quốc tế đến học tập từ Chính phủ Nhật mà việc du học Nhật Bản ở Việt Nam giờ đây cũng trở nên phổ biến hơn.

 

 

Đăng ký nhận quà