Du học Nhật Bản nên học ngành gì? 15 Ngành dễ xin việc nhất

Trang chủ Du học Nhật Bản Du học Nhật Bản nên học ngành gì? 15 Ngành dễ xin việc nhất

CÔNG TY DU HỌC VIỆT STAR

Trụ sở chính: 205/37 Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Điên thoại: 090.116.1868- Mr Khiet / 0982.288.539 - Ms Hoa
Zalo: 0333.990.286 Email: hoapham.vietstar@gmail.com /contact@duhocvietstar.edu.vn
Website: www.duhocvietstar.edu.vn

Liên hệ ngay

ad

ad

ad

Du học Nhật Bản nên học ngành gì? 15 Ngành dễ xin việc nhất

2023.06.05

Du học Nhật Bản nên học ngành gì, để sau này dễ xin việc và có mức thu nhập tốt? Đây là một trong những băn khoăn phổ biến nhất với những bạn đang có mong muốn du học Nhật Bản.

Để giúp cho các bạn học sinh, sinh viên có được những chọn lựa tốt nhất về ngành học, ngày hôm nay Việt Star sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin về những ngành học triển vọng của Nhật và cách chọn lựa ngành phù hợp với nhu cầu của từng bạn nhé

Tiêu chí chọn ngành để du học tại Nhật Bản

Có rất nhiều ngành học tại Nhật, nhưng để lựa chọn được ngành du học tại Nhật phù hợp thì bạn nên dựa trên một số tiêu chí sau:

1. Lựa chọn ngành nghề thiếu nhân lực tại Nhật Bản

Chúng ta đều biết Nhật Bản là một quốc gia phát triển nhưng thiếu nguồn nhân lực trẻ. Bạn nên cân nhắc những ngành đang thiếu nhân lực tại đây. Nhưng cũng không phải vì thiếu nhân sự mà các công ty tuyển một cách ồ ạt.

Bên cạnh nhu cầu tuyển dụng thì các ngành như Điều dưỡng, Công nghệ thông tin(IT), Ô tô…cũng có nhiều cơ hội để nhận được học bổng khi học những ngành Hot này tại Nhật Bản.

Bạn cần phải đảm bảo được các tiêu chuẩn về bằng cấp, tay nghề, chứng chỉ mà thị trường Nhật yêu cầu. Vì vậy xác định được ngành mà thị trường Nhật đang cần thì bạn sẽ có thời gian được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp nhất, vì thế mà cơ hội được nhận vào các doanh nghiệp sẽ cao hơn.

tiêu chí chọn ngành du học nhật bản

Đi du học Nhật nên chọn ngành nào tốt

2. Những ngành nghề được ưa chuộng nhất ở Nhật Bản

Tại Nhật Bản sẽ có nhiều ngành nghề được Chính Phủ chú trọng, tập trung. Các ngành được coi là thế mạnh của Nhật Bản nên có chất lượng đào tạo sẽ tốt hơn, có nhiều sinh viên theo học. Đặc biệt là có nhiều đơn vị tuyển dụng và cơ hội việc làm rộng mở với mức lương rất cao.

Đơn cử như những ngành Dịch vụ chăm sóc sức khỏe(Y tế, Điều dưỡng…) IT, Công nghệ Ô tô và khối ngành kỹ thuật khác, Khi tốt nghiệp những ngành này thì cơ hội việc làm sẽ rất cao ngay cả khi bạn về nước làm việc hoặc làm cho đơn vị và công ty nước ngoài.

3. Ngành mà bạn có hứng thú nhất

Điều quan trọng nhất đôi khi không đến từ xu hướng nghề nghiệp mà việc chọn lựa ngành để đi du học Nhật Bản lại theo điểm mạnh của bạn. Bạn có thế mạnh về tư duy Logic thì có thể chọn các ngành liên quan tới lĩnh vực kỹ thuật, còn nếu bạn là người năng động yêu tích giao tiếp thì nên theo ngành kinh tế, Marketing hoặc quản trị kinh doanh… Và nếu bạn thích chăm sóc sức khỏe hay có hứng thú với cây cối thì ngành điều dưỡng hoặc nông nghiệp sẽ rất hợp với bạn đó.

Nhìn vào thực tế công việc thì khi các bạn ra trường với đầy đủ kỹ năng kinh nghiệm và thật sự giỏi ở một lĩnh vực nào đó thì tương lai tươi sáng luôn chờ các bạn ở phía trước nhé.

Du học Nhật Bản có những ngành gì? 15 Ngành nghề triển vọng nhất hiện nay

Nhật Bản hiện là nước rất phát triển về kinh tế vì vậy mà đất nước này đang rất cần những du học sinh và người lao động ở tất cả các ngành nghề. Dưới đây là danh sách những ngành thế mạnh của Nhật Bản hiện nay

1. Ngành Y Tế

Nhật Bản hiện là Quốc Gia có dân số già, nên ngành y học tại đất nước này vô cùng phát triển. Những năm gần đây nhu cầu tuyển dụng du học sinh và lao động trong lĩnh vực này ngày càng tăng. Nếu như bạn đã có kiến thức hoặc đang học ngành y thì chỉ cần thông qua một số khóa học về chuyên môn tại Nhật thì bán sẽ có cơ hội việc làm rất cao.

du học nhật bản ngành y

Nhưng đây cũng là một trong những ngành yêu cầu nhiều kiến thức và kỹ năng. Chính vì thế để du học ngành này bạn cần đảm bảo những điều kiện sau:

 • Tốt nghiệp THPT hoặc các trường chuyên ngành Y
 • Tiếng nhật tối thiểu là N5
 • Tham gia học tiếng tại Nhật từ 1,5 – 2 năm
 • Theo học các trường chuyên môn
 • Sau khi hoàn thành các khóa học, sẽ được cấp chứng chỉ Quốc Gia về ngành. Sau đó có thể ở lại Nhật làm việc lâu dài hoặc bạn xin visa dài hạn hoặc nhập tịch.

Một số trường đại học Y tại Nhật như:

 • Đại học Hokuriku
 • Trường Đại học Y khoa Asahikawa

2. Ngành Công nghệ thông tin

Không riêng gì Nhật Bản, mà tại các nước khác trên thế giới cũng đang rất cần nguồn nhân lực trong ngành IT. Bởi Công nghệ thông tin được áp dụng nhiều trong các lĩnh vực của đời sống. Đặc biệt các sản phẩm công nghệ của Nhật Bản được đánh giá là chất lượng cao, và được xem là một ngành mũi nhọn để phát triển kinh tế Nhật Bản.

ngành công nghệ thông tin nhật bản

Ngành CNTT phù hợp với những bạn thích nghiên cứu sáng tạo

Vì vậy mà ngành CNTT được coi trọng và đầu tư rất nhiều. Nhật Bản có rất nhiều trường đào tạo về công nghệ thông tin với chất lượng giảng dạy rất tốt. Sau khi tốt nghiệp, sẽ có rất nhiều cơ hội để làm việc tại Nhật, và càng rộng mở hơn khi về Việt Nam.

Một số trường đại học nổi bật:

 • The University of Tokyo – Đại học Tokyo
 • Kyoto University – Đại học Kyoto
 • Tokyo Institute of Technology – Viện công nghệ Tokyo
 • Tohoku University – Đại học Tohoku
 • Chiba University – Đại học Chiba

3. Ngành Quản trị kinh doanh

Nhật Bản là một nước nằm trong top 50 nước hàng đầu thế giới về hệ thống giáo dục chất lượng, chính vì thế mà nơi đây có thể đào tạo ra rất nhiều các nhà kinh doanh giỏi, bản lĩnh. Sau khi tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh thông thường bạn sẽ làm những việc sau:

ngành quản trị kinh doanh

 • Thông dịch viên
 • Nhân viên khách sạn
 • Làm trong ngành du lịch
 • Làm trong các công ty thương mại.

Các công việc này sẽ đem lại cho bạn mức lương cực kỳ hấp dẫn lên tới hàng nghìn yên/ tháng.

4. Ngành điện lạnh, điện tử

Đây là một trong những ngành khan hiếm nguồn nhân lực tại Nhật. Là một Cường Quốc về công nghệ – kỹ thuật nên số lượng lao động cần thiết cho kỹ thuật này tại Nhật Bản là khổng lồ. Nhưng với tình trạng dân số già hóa như bây giờ thì Nhật Bản phải cần thêm nguồn nhân lực từ bên ngoài.

ngành điện tử điện lanh nhật bản

Thu nhập của điện tử điện lạnh khóa cao, sẽ giao động từ 180.000 -250.000 yên khoảng từ 36-50 triệu đồng tiền Việt. Nếu bạn có đủ sức khỏe, khả năng và chịu khó tăng ca thì mưc lương có thể cao hơn nhiều.

Một số trường đại học chuyên về ngành điện tử điện lạnh như:

 • Đại học Kobe
 • Đại học Chiba
 • Đại học Osaka
 • Đại học Tohoku

5. Ngành xây dựng

Ngành xây dựng là lĩnh vực cần các lao động trẻ và khỏe. Với đặc thù là một nước thường xuyên có thiên tai, bão lũ, động đất,.. Vì vậy mà nhiều công trình phải xây mới và chất lượng công trình phải đảm bảo chuẩn. 

Các công việc này chủ yếu cần nguồn lao động phổ thông để làm cốt pha, cốt thép, lắp giàn giáo, lái máy, làm điện nước,…Nhưng cũng có nhiều cơ hội cho các kỹ sư có trình độ cao tham gia vào các công việc yêu cầu kỹ thuật hơn.

ngành xây dựng khi du học nhật bản

6. Du học ngành biên, phiên dịch

Tiếng Nhật là một loại ngôn ngữ khó, nên cơ hội cho các du học sinh, thực tập sinh thông thạo tiếng Nhật có trình độ từ N3 trở lên là rất lớn. Các bạn sẽ có cơ hội làm việc trong các doanh nghiệp Nhật với mức lương rất cao.

du học nhật bản nên học ngành gì

Đặc biệt, ngày nay Nhật Bản còn đầu tư nhiều vào Việt Nam. Chính vì thế mà cơ hội sau khi về nước cũng rất lớn. Bạn có thể làm những công việc như:

 • Biên dịch viên
 • Thư ký, trợ lý giám đốc
 • Giảng viên, giáo viên tiếng Nhật
 • Nhân viên quản lý nhân sự tiếng Nhật

7. Ngành cơ khí, ô tô

Cơ khí được coi là ngành tạo nên sức mạnh của Nhật, điều này được khẳng định qua việc sản xuất ô tô và các linh kiện đứng đầu tại Thế Giới. Vì thế sau khi theo học ngành này bạn sẽ được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp. 

Đặc biệt sau khi được đào tạo chuyên môn sau và ra trường với tấm bằng cơ khí Quốc Tế tại Nhật thì bạn sẽ có cơ hội làm việc ở Nhật và Việt Nam.

du học nhật ngành công nghệ ô tô

8. Ngành Công nghệ sinh học

Đây là ngành học của tương lai, và sẽ không ngừng phát triển để có thể sáng tạo ra được những sản phẩm cần thiết giúp hỗ trợ đời sống con người. Ngành công nghệ sinh học đòi hỏi sự phát triển và cải tiến kỹ thuật mới ngày càng hiện đại hơn để tạo ra những bước nhảy vọt lớn.

ngành công nghệ sinh học

Ngành học đòi hỏi tính tỉ mỉ và sáng tạo trong nghiên cứu sinh học

Đây cũng là ngành mà tất cả các Quốc Gia trên thế giới đều cần nhân lực có trình độ chuyên môn cao. Vì thế mà cơ hội việc làm rất rộng đối với các du học sinh theo học ngành CN sinh học tại Nhật.

Một số trường đại học chuyên ngành CN sinh học nổi bật như:

 • Đại học Chiba
 • Viện Công nghệ Tokyo – Tokyo Institute of Technology
 • Đại học Osaka – Osaka University 
 • Đại học Tsukuba – University Of Tsukuba
 • Đại học Meiji
 • Đại học Tokyo Nhật Bản 
 • Đại học Tohoku
 • Đại học Waseda
 • Đại học Doshisha
 • Đại học Keio

9. Ngành thiết kế nội thất

Ngành xây dựng phát triển, kéo theo nhu cầu trang trí ngày càng tăng cao. Bởi khi đời sống tốt ai cũng mong muốn không gian mình sống và làm việc sẽ trở nên tiện nghi, hiện đại hơn. Ngành thiết kế yêu cầu bạn có khiếu thẩm mỹ và có khả năng về mỹ thuật. 

du hoc nhat nganh thiet ke noi that

Sinh viên học hỏi kinh nghiệm thiết kế nội thất tại Nhật

Cơ hội việc làm của thiết kế nội thất rất lớn, mức thu nhập đem lại cũng rất khủng có thể mang về hàng ngàn yên. Điều này là hoàn toàn dễ dàng đối với các bạn trẻ tài năng và thông minh.

10. Ngành hộ lý, điều dưỡng

Như đã nêu ở trên thì Nhật Bản có đến ⅓ dân số trên 65 tuổi chính vì thế mà ngành điều dưỡng chăm sóc người già rất được chú trọng. Hiện nay tại Nhật thiếu khoảng 130.00 nhân sự trong ngành này. Và các năm tới con số này không ngừng tăng lên.

du hoc nhat nganh dieu duong

Điều dưỡng là một trong những công việc đang rất cần nhân lực tại Nhật Bản

Vì vậy mà ngành điều dưỡng có cơ hội việc làm cao và ổn định. Bạn nên tham gia các khóa học tại Việt Nam, học thêm tiếng Nhật và trải qua các khóa đào tạo kỹ năng chuyên môn để tích lũy kinh nghiệm sau này có thể dễ dàng kiếm việc làm tại Nhật.

11. Ngành khách sạn, du lịch, nhà hàng

Nhật Bản là một Quốc Gia có nền văn hóa đặc trưng và nhiều kỳ quan thiên nhiên đẹp. Vì thế mà rất nhiều người muốn được đặt chân đến xứ mặt trời mọc này. Vì vậy ngành du lịch đòi hỏi nhân lực nhiệt huyết có trình độ chuyên môn cao và sự năng động. 

Chỉ cần bạn chăm chỉ học tập, chú tâm, chịu khó và làm quen với văn hóa đất nước Nhật Bản bạn sẽ có nhiều cơ hội làm việc tại đây.

ngành du lịch khách sạn

12. Ngành nấu ăn

Nền ẩm thực của Nhật Bản nổi tiếng khắp Thế Giới bở sự tinh tế và cầu ký trong khâu chế biến. Đối với ngành nấu ăn bạn không cần học quá nhiều kiến thức học thuật mà cần phải tự rèn luyện nâng cao tay nghề bếp. Sau khi học xong bạn có thể được vào làm việc trong các nhà hàng nổi tiếng với mức lương cao.

du học nhật ngành nấu ăn

13. Ngành luật

Ngành luật là ngành đại diện cho sức mạnh, trí tuệ, uy tín. Ngành học này du ở đâu cũng có rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Chọn đi du học Nhật với ngành luật bán sẽ được nâng cao kiến thức về luật pháp Quốc Tế và có nhiều trải nghiệm thực tế hơn.

du học nhật ngành luật

14. Ngành sư phạm

Nhật Bản là một Quốc Gia được đánh giá là có nền giáo dục tốt nhất khu vực. Chính Phủ Nhật tạo điều kiện rất tốt cho các bạn sang Nhật du học, các bạn có thể săn các chương trình du học với giá trị học bổng lớn ( miễn phí, 50%, hỗ trợ thuê nhà,..) Đây cũng là ngành rất tiềm năng ngay cả khi về Việt Nam.

du học nhật ngành sư phạm

Một số trường tại Nhật đào tạo chuyên ngành sư phạm như:

 • Trường đại học sư phạm Osaka
 • Đại học Chiba
 • Đại học Ochanimizu
 • Đại học Keio
 • Đại học Tsukuba
 • Đại học Tokyo

15. Ngành Marketing

Marketing hiện đang là ngành rất hot bởi ngành nghề nào cũng đòi hỏi phải áp dụng Marketing với các chiến lược truyền thông nhằm tăng độ nhận diện thương hiệu và thúc đẩy doanh thu. Vì thế dù bạn học ở đâu thì Marketing cũng sẽ được tuyển dụng.

Du học Nhật nên chọn ngành nào dễ tìm việc sau này

 • Các ngành được ưa chuộng tại Nhật Bản không phải là những ngành “hot” hay ngành mới mà là những ngành thế mạnh được chính phủ Nhật Bản chú trọng, đầu tư phát triển.
 • Vì là những ngành thế mạnh nên chất lượng đào tạo của những ngành trên cũng sẽ tốt hơn. 
 • Hơn nữa, sau khi tốt nghiệp các chuyên ngành trên, khả năng xin việc của bạn đúng chuyên ngành và lương cao là rất lớn.
 • Một số ngành được ưa chuộng tại Nhật để các bạn tham khảo như: Công nghệ ô tô, công nghệ thông tin,điện tử, điều dưỡng….

Trên đây là các thông tin mà Việt Star giải đáp cho các bạn về việc Du học Nhật Bản nên chọn ngành gì dễ kiếm việc hiện nay. Mong rằng những chia sẻ bên trên sẽ giúp ích được nhiều bạn trong quá trình du học Nhật Bản, để từ đó lựa chọn được ngành học phù hợp với bản thân. Việt Star luôn sẵn sàng hỗ trợ giải đáp, tư vấn cho các bạn. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Đăng ký nhận quà