Du Học Đức Và Những Điều Cần Biết Trước Khi Đi Du Học Đức

Trang chủ Du học Đức Du Học Đức Và Những Điều Cần Biết Trước Khi Đi Du Học Đức

CÔNG TY DU HỌC VIỆT STAR

Trụ sở chính: 205/37 Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Điên thoại: 090.116.1868- Mr Khiet / 0982.288.539 - Ms Hoa
Zalo: 0333.990.286 Email: hoapham.vietstar@gmail.com /contact@duhocvietstar.edu.vn
Website: www.duhocvietstar.edu.vn

Liên hệ ngay

ad

ad

ad

Du Học Đức Và Những Điều Cần Biết Trước Khi Đi Du Học Đức

2023.07.04

 Du học Đức là ước mơ của không biết bao nhiêu người ở Việt Nam đặc biệt là giới trẻ với mong muốn phát triển bản thân vươn ra tầm thế giới. Tuy rằng hiện nay có rất nhiều nước phát triển như: Anh, Pháp, Mỹ, Đức, Nhật Bản,... Một trong những đất nước mà được du học sinh viêt nam chọn nhiều nhất đó là Đức. Nhưng với những bạn có ý định du học Đức vẫn còn đang băn khoăn không biết cần chuẩn bị những gì trước khi đi du học, quy trình du học thế nào, chi phí khi du học ở Đức thế nào

Du học nghề tại Đức là gì?

Một trong những chương trình du học được lựa chọn nhiều trong thời gian gần đây đó là chương trình du học nghề Đức. Vậy chương trình du học nghề Đức là gì thì mình sẽ trả lời ngay bên dưới dây.

Du học nghề Đức tức là một hình thức vừa học vừa làm. Du học sinh Đức bình thường sẽ dành thời gian học ở trường với kiến thức chủ yếu là lý thuyết thì du học nghề Đức sẽ học lý thuyết ở trường kết hợp với đó là sinh viên sẽ được tham gia làm việc bán thời gian tại các công ty, xí nghiệp, doanh nghiệp đúng với chuyên ngành mà mình đang học. 

du học đức

Với hình thức đào tạo này không chỉ giúp sinh viên nâng cao kỹ năng và kinh nghiệm làm việc khi còn ngồi trên ghế nhà trường mà còn giúp cho sinh viên có một khoản thu nhập ổn định để có thể trang trải cuộc sống và tiết kiệm.

Trong lúc du học ở Đức bạn sẽ không phải tốn bất kỳ chi phí nào trong suốt quá trình học ở đây, chi phí sẽ được nhà trường tài trợ. 

Sau khi tốt nghiệp từ hệ thống đào tạo này sinh viên sẽ có việc làm ngay có thể ở lại làm việc tại các công ty thực tập trong quá trình học hoặc sẽ được nhà trường hỗ trợ đảm bảo việc làm 100%.

du học đức nhanh

Ưu điểm du học nghề tại Đức

 1. Được miễn 100% học phí
 2. Được nhận trợ cấp lương từ 800-1100 EURO/tháng
 3. Được định cư sau 5 năm học và làm
 4. Học bổng du học Đức của chúng tôi 

Nguồn học bổng ở Đức

Deutschlandstipendium

Sở hữu công tư nhằm mục đích hỗ trợ những sinh viên xuất sắc không chỉ về mặt tài chính mà còn kèm theo một loạt các lợi ích khác. Các công ty và tổ chức tư nhân tham gia vào chương trình này đóng góp 150 € mỗi tháng cho mỗi sinh viên. Ngoài ra, người Đức đóng góp 150 € mỗi tháng cho mỗi sinh viên, vì vậy nếu bạn giành được học bổng này, bạn sẽ nhận được 300 € mỗi tháng.

Khoản tài trợ này chủ yếu được cung cấp cho hai học kỳ, nhưng nó cũng có thể được cấp cho toàn bộ thời gian học của bạn. Trong khi quỹ cho những học bổng này được cấp từ chính phủ và các đối tác tư nhân, các trường đại học có trách nhiệm trao chúng cho sinh viên của họ. Như vậy, các trường đại học được phép đặt ra các yêu cầu riêng lẻ.

Học bổng DAAD

DAAD là một tổ chức lớn, có nhiệm vụ thúc đẩy sự phát triển nội bộ của các trường đại học Đức bằng cách tạo ra vô số cơ hội tài trợ và tư vấn cho các sinh viên tài năng trong và ngoài nước tại Đức. Kể từ khi chúng ra đời vào năm 1925, hàng triệu sinh viên nước ngoài đã được hưởng lợi từ các dịch vụ của DAAD. Trong năm 2016, hơn 131.000 học giả Đức và nước ngoài đã tài trợ cho giáo dục của họ với sự trợ giúp của các khoản tài trợ của DAAD. Ngày nay, họ có một danh sách phong phú các học bổng dành cho sinh viên quốc tế.

Erasmus +

Chương trình trao đổi sinh viên châu  u lớn nhất cung cấp một số cơ hội hấp dẫn để học bằng tiếng Đức trong một số học kỳ hạn chế hoặc cho cả khóa học. Các trường đại học của Đức tham gia vào một số lượng lớn các dự án trao đổi Erasmus và bạn có thể sử dụng con đường này để tài trợ cho việc học của mình tại Đức. Lưu ý rằng một số quỹ có thể không được cấp trực tiếp cho bạn, nhưng bạn sẽ trang trải mọi thứ khi sống ở Đức.

Học bổng do tư nhân tài trợ

Có nhiều quỹ tư nhân cấp học bổng cho sinh viên nước ngoài tài năng và có kỹ năng theo học tại một trường đại học ở Đức. Thông thường, những học bổng này được trao để tôn vinh sinh viên xuất sắc được kính trọng  và ngoài việc đảm bảo cho bạn nguồn tài chính để học tập tại Đức, học bổng còn nhằm mục đích tạo cầu nối cho các mối quan hệ giữa các nền văn hóa.

du học đức

Lý do bạn nên lựa chọn du học tại Đức?

Để chọn được một đất nước để đi du học thì việc bạn cần quan tâm đó là những lợi ích khi bạn đi du học ở đất nước đó vậy những lợi ích hay ưu điểm nào để bạn có thể du học tại Đức thì dưới đây là những lý do bạn nên chọn du học tại Đức.

Cơ sở đào tạo chất lượng cao 

Đức là đất nước du học nhưng không nói tiếng Anh phổ biến mà tại đây chỉ sử dụng tiếng Đức là chính. Với cơ sở đào tạo được xếp hạng top của thế giới. Cơ sở vật chất luôn được chính phủ Đức chú trọng đầu tư, luôn hỗ trợ cho các đề tài nghiên cứu nhằm tạo điều kiện tất cả mọi người trên khắp khắp thế giới học tập và làm việc tại đây.

Miễn học phí cho sinh viên quốc tế chi phí ăn ở thấp nhất châu  âu

Vấn đề học phí, chi phí cũng là mối lo của nhiều bạn khi đi du học. Nhưng đối với việc đi du học tại đức thì các khoản phí trên sẽ được miễn phí 100%. Bạn chỉ cần chuẩn bị một khoản tài chính về chỗ ở, dụng cụ học tập, chi phí đi lại. Nhưng bạn yên tâm khi được ILDCENTER hỗ trợ du học thì bạn sẽ có được việc làm ổn định tại Đức có thể tự kiếm tiền trang trải cuộc sống và có thể tiết kiệm. 

Cơ hội nghề nghiệp luôn rộng mở

Sau khi tốt nghiệp tại các trường ở Đức thì bạn có thể ở lại tìm việc và làm việc tại Đức. Hoặc nếu bạn có nguyện vọng ở lại Đức để làm việc thì nhà trường sẽ hỗ trợ cho bạn tìm được công việc đúng với chuyên ngành đã học. Theo thống kê thì có khoản 70% người du học ở lại Đức làm việc sau khi tốt nghiệp điều này cũng đang là động lực thúc đẩy thị trường lao động ở Đức trở nên sôi động nên bạn không cần lo về việc thất nghiệp sau khi ra trường.

Chất lượng cuộc sống cao

Chất lượng cuộc sống ở Đức thì không cần phải bàn cãi với nền kinh tế phát triển, cơ sở hạ tầng hiện đại, phương tiện đi lại chất lượng cao. Bạn không cần phải lo về chất lượng cuộc sống khi đã quyết định do học ở Đức. Ngoài ra, tại các thành phố lớn ở Đức gần các trường đại học đều có trung tâm văn hóa, nghệ thuật âm nhạc. Đây là nơi mà người du học đam mê nghệ thuật có thể tìm thấy được sở thích của bản thân. Đặc biệt, bạn có thể tham gia các hội nhóm ở gần nơi ở hoặc trường học. Tham giam hội nhóm là cách tốt nhất để nâng cao tiếng Đức của bạn. Có thể lúc đầu bạn cần phải sử dụng tiếng Anh để thay thế nhưng cũng đừng nản lòng. Cũng có rất nhiều trường hợp giống như bạn ở thời điểm đầu khi học một thứ tiếng mới. Hãy cố gắng hội nhập để gia tăng cơ hội phát triển tiếng Đức của mình. Hoặc ít nhất là nâng cao chất lượng cuộc sống của chính bản thân. 

Môi trường đào tạo theo chuẩn quốc tế

Đức cũng là một trong những đất nước tập hợp rất nhiều những người du học trên toàn thế giới. Bạn hoàn toàn có thể dùng tiếng Anh để giao tiếp trong học tập và hội nhập với môi trường đa văn hóa. Với sự quan tâm của nhà nước Đức thì người du học có thể học tập được nhiều chương trình giảng dạy cao cấp mà không tốn một đồng chi phí. Tại đây bạn còn có thể gặp gỡ kết bạn với bạn đồng trang lứa của nhiều nước khác nhau trên thể giới và đương nhiên bạn sẽ được tìm hiểu về ngôn ngữ cũng như văn hóa của nhiều nước. Việc biết thêm tiếng Anh là lợi thế rất lớn khi học tập trong môi trường quốc tế bên cạnh tiếng Đức. Vì thế nếu có cơ hội đừng bỏ qua tiếng Anh nhé.

Ngành học ở Đức đa dạng

Tại các trường đại học ở Đức được chia là làm các loại trường như trường đại học tổng hợp, trường đại học kỹ thuật, trường đại học chuyên ngành để du học sinh có thể lựa chọn. Đa số các bạn Việt Nam chọn trường đại học chuyên ngành vì chương trình đào tạo của nó đã được rút ngắn. Trong trường đại học chuyên ngành thì các đối tượng du học cũng có thể lựa chọn ngành học tùy ý. Ngành học được bạn Việt Nam chọn nhiều nhất là Kinh Doanh và Chế Tạo Máy. Hoặc bạn cũng có thể tham gia ngành Điều Dưỡng đang rất được ưu chuộng hiện nay.

Chính phủ ổn định an toàn cho du học sinh phát triển 

Đức hiện là một trong những đất nước an toàn nhất thế giới về vấn đề chính trị và an ninh xã hội.

Đặc biệt sinh viên của các trường đại học ở Đức chỉ cần đóng bảo hiểm y tế sẽ được hỗ trỡ miễn phí tất cả dịch vụ y tế. Hệ thống bệnh viện tại Đức được đánh giá là hiện đại và thân thiện nhất châu Âu.

Nền kinh tế phát triển - triển vọng của du học sinh

Hiện tại Đức là nước có nền kinh tế phát triển lớn thứ 4 thế giới chỉ sau Mỹ, Nhật, Trung Quốc.

Các phát minh khoa học 70% là bắt đầu từ Đức, đứng đầu châu Âu về phát minh được đăng ký bản quyền tại cơ quan bản quyền châu Âu.

học tiếng đức

Điều kiện bắt buộc để có thể đi du học Đức 2022

Với những hỗ trợ tuyệt vời khi du học tại Đức thì du học sinh cũng cần phải đáp ứng các yêu cầu khi du học tại đây. Vậy các điều kiện đó là gì bạn hãy xem tiếp phần bên dưới các yêu cầu trước khi du học tại Đức.

BẬC HỌC ĐIỀU KIỆN HỒ SƠ
Đối với học sinh vừa tốt nghiệp THPT (lớp 12)

♦ Đỗ kỳ thi THPT Quốc gia với tổng điểm 6 môn thi đạt tối thiểu 36,0 (không có điểm thi nào dưới 4,0; có 4 môn thi đạt từ 6,0 trở lên; không tính điểm làm tròn)

♦ Trúng tuyển vào một trường Đại học hệ Chính quy tại Việt Nam

♦ Giấy báo nhập học Hệ đào tạo Chính quy tại bất kỳ trường Đại học nào tại Việt Nam (Trong giấy báo có ghi cụ thể tên ngành học để xác định khối học tại Đức)

♦ Bằng tốt nghiệp và bảng điểm THPT

Đối với sinh viên đang học Cao Đẳng, Đại học ở Việt Nam

♦ Đối với sinh viên đã học trên 4 kỳ Đại học tại Việt Nam thì có thể được chuyển thẳng vào học năm thứ nhất của một trường Đại học Đức.

♦ Sinh viên tốt nghiệp hệ Cao đẳng và thi chuyển tiếp lên Đại học thành công (học kỳ thứ 5) thì có thể được chuyển thẳng vào năm thứ nhất một Trường Đại học trong cùng nhóm ngành.

♦ Bằng tốt nghiệp và bảng điểm THPT

♦ Giấy báo nhập học Hệ đào tạo Chính quy tại bất kỳ trường Đại học nào tại Việt Nam (Trong giấy báo có ghi cụ thể tên ngành học để xác định khối học tại Đức)

♦ Bảng điểm các kỳ đã học tại Đại học ở Việt Nam        

Đối với sinh viên đã tốt nghiệp Đại học tại Việt Nam ♦ Tốt nghiệp một trường Đại học Chính quy tại Việt Nam. Học tiếp lên Ths đúng ngành đã tốt nghiệp Đại học hoặc học một ngành Đại học thứ hai.

♦ Bằng tốt nghiệp và bảng điểm THPT

♦ Bằng tốt nghiệp và bảng điểm Đại học

Chi phí du học tại Đức 2022 là bao nhiêu

Ngoài sự chuẩn bị về mặt tâm lý cũng như kiến thức, thì chi phí du học cũng là điều mà khá nhiều bậc phụ huynh và sinh viên quan tâm. Sau đây là một vài số liệu tham khảo về mức chi phí trung bình mà một sinh viên phải chi trả trong quá trình du học của mình:

Học phí

Một sự thật thu hút rất nhiều các bạn du học sinh thi vào các trường công lập của Đức là bạn hoàn toàn được miễn 100% học phí nếu như đáp ứng được tất cả các yêu cầu đầu vào.

Còn lại nhìn chung học phí của các trường Đại Học tại Đức nằm ở mức vừa và thấp, phù hợp với rất nhiều ứng viên trên khắp thế giới. Tuy nhiên có một khoản phí bắt buộc đối với tất cả các sinh viên đó là phí học kì, trung bình khoảng 250 Euro/Học kì tùy vào trường cũng như các dịch vụ của trường.

Phí này buộc đóng để chi trả cho các dịch vụ xã hội (khoảng 100 Euro) và cho phép sinh viên sử dụng các tiện ích, dịch vụ do trường cung cấp. Ngoài ra phí này đã bao gồm việc được sử dụng các phương tiện công cộng nên các bạn cần lưu ý và xác định lại với nhà trường để tối ưu nhất các quyền lợi nhé.

Sinh hoạt phí

Tùy thuộc vào nơi ăn ở mà sinh viên chọn thì mức phí thì sẽ có sự khác nhau, mặc dù vậy thì mức trung bình dành cho sinh hoạt phí tại Đức là khá ổn, tầm 800 Euro mỗi tháng. Chỉ cần biết cân bằng chi tiêu một cách hợp lý, kết hợp việc làm thêm vào thời gian trống thì sinh viên hoàn toàn có thể tự chi trả khoản phí này. Bạn tham khảo qua bảng liệt kê các khoản chi tiêu cần thiết và cơ bản để hiểu thêm nhé:

Các khoản phí  Mức phí trung bình (theo tháng)
✅Nhà ở ⭐298 euro
✅Ăn uống ⭐165 euro
✅Quần áo ⭐52 euro
✅Thiết bị học tập ⭐30 euro
✅Di chuyển ⭐82 euro
✅Điện thoại, internet, TV ⭐33 euro
✅Bảo hiểm y tế, thuốc men ⭐68 euro
✅Tổng cộng ⭐794 euro

học bổng du học đức

Chính sách hỗ trợ sinh viên du học tại Đức 

Với hơn 40 trường đại học nằm trong top đầu của bảng xếp hạng trường đại học chất lượng cao thì Đức là lựa chọn không thể bỏ qua của du học sinh Việt Nam vậy chính sách hỗ trợ cho du học sinh Việt Nam thế nào đó cũng là thắc mắc của nhiều bạn đang muốn đi du học Đức.

Miễn giảm học phí cho sinh viên trên toàn thế giới, miễn học phí cho sinh viên Việt Nam. Các trường đại học công lập ở Đức không thu bất kỳ một khoản phí nào trong suốt quá trình học cử nhân hay thạc sĩ tại đây.

Khi đi du học thì việc xin Visa được xem là một trong những cửa ải khó khăn nhưng Visa Đức được xem là một trong những Visa dễ xin nhất so với mặt bằng chung của châu Âu.

Hoạt động hỗ trợ sinh viên

Đây cũng được xem là một trong những yếu tố giúp cho số lượng sinh viên du học tại Đức ngày càng tăng. 

Đối với kết quả học tập của sinh viên thì Bộ Giáo dục Đức đã đưa ra công khai với quy trình rõ ràng minh bạch nhằm đảm bảo sự công bằng cho sinh viên.

Tạo điều kiện cho sinh viên tất cả các nước trao đổi với nhau thúc đẩy quy trình quốc tế hóa.

du học đức miễn phí

Kinh nghiệm du học Đức 2022 thành công

Kinh nghiệm khi xin Visa

Thông thường Đại Sứ Quán Đức sẽ hẹn khoản 8h30 - 10h30. Tuy nhiên việc bạn đến sớm để chuẩn bị tinh thần sẽ tốt hơn việc bạn đến rồi vào luôn. Tốt nhất bạn nên đến sớm từ 15 - 20 phút để chuẩn bị thật kỹ càng.

Lưu Ý: Nhớ mang theo giấy hẹn để kiểm tra và cho vào cổng.

Bạn nên ăn mặc lịch sự, gọn gàng để dễ gây thiện cảm.

Bạn cũng nên kiểm tra kỹ lại các giấy tờ tránh thiếu sót. Đối với Visa đi du học Đức thì Đại Sứ Quán thường yêu cầu một số giấy tờ sau:

Đơn xin thị thực, Hộ chiếu, Ảnh cá nhân

Giấy mời nhập học của trường Đại học/ Cao học

Giấy chứng nhận trình độ tiếng Đức (tối thiểu B1) hoặc tiếng Anh

Giấy đăng ký một khóa học tiếng Đức tại Đức và hoá đơn trả tiền (Nếu cần phải học một khóa tiếng Đức trước khi nhập học)

Chứng minh tài chính: Hoặc Giấy bảo lãnh tài chính nếu bạn có thân nhân bên Đức. Hoặc Giấy tờ chứng minh đã mở một tài khoản 8.040 Euro tại Ngân hàng bên Đức

Bảng tóm tắt quá trình học tập, công tác bắt đầu từ khi tốt nghiệp PTTH…

ó đủ điều kiện du học tại Đức thì bạn cần phải có chứng chỉ B1 tiếng Đức rào cản về ngôn ngữ là khá lớn.

Đến một đất nước xa lạ bạn cần phải nhanh chóng thích nghi với văn hóa của quốc gia đó đây có lẽ cũng là một điều không hề dễ chút nào.

Khi du học tại Đức bạn sẽ không có bạn bè việc kết bạn với những người bạn không chưa tương thông về ngôn ngữ cũng như văn hóa cũng là một khó khăn.

Ẩm thực phương tây quá khác biệt với Việt Nam nên các du học sinh Việt Nam có thể gặp khó khăn về vấn đề ăn uống. Nhưng bạn có thể tập làm quen hoặc tìm những khu chợ dành cho người châu Á.

Du học sinh Việt Nam khi đến Đức bạn còn phải học nhiều thứ như: cách đi lại bằng các phương tiện giao thông công cộng, đường đến các cửa hàng hoặc siêu thị để mua những vật dụng và thực phẩm cần thiết cho cuộc sống, đến việc phải đi đăng ký hộ khẩu, kích hoạt tài khoản, gia hạn visa, mua bảo hiểm y tế,...

Chính vì những lý do đó nên việc đi du học không hề dễ dàng có những lúc mệt mỏi áp lực hay đơn giản là nhớ nhà cũng có thể khiến bạn bỏ về với gia đình. Nhưng mọi cố gắng rồi cũng sẽ được đền đáp nên bạn hãy cố gắng vượt qua thì cơ hội sẽ mở ra trước mắt bạn.

du học đức

Nhóm ngành du học Đức hót nhất 2022

Khi sang Đức du học bạn sẽ có 2 lựa chọn là du học Đại Học và du học Nghề. Những năm gần đây thì du học Nghề ở Đức trở nên rất sôi nổi vì đây là sự lựa chọn của rất nhiều các bạn du học sinh. Cùng tham khảo một vài ngành nghề nổi bật đang được giảng dạy tại Đức nhé.

Các ngành học hot nhất tại Đức

 • Khoa học xã hội và Nhân văn
 • Kỹ thuật
 • Khoa học tự nhiên
 • Kinh tế
 • Y học
 • Kiến trúc - Xây dựng
 • Nông nghiệp
 • Nhà hàng - khách sạn
 • Giáo dục và Đào tạo
 • Thiết kế & Nghệ thuật
 • Điều dưỡng
 • Nhà hàng – Khách sạn

Đăng ký nhận quà