CHÍ PHÍ ĐI DU HỌC ĐỨC MỚI NHẤT 2023

Trang chủ Du học Đức CHÍ PHÍ ĐI DU HỌC ĐỨC MỚI NHẤT 2023

CHÍ PHÍ ĐI DU HỌC ĐỨC MỚI NHẤT 2023

2023.07.05

Du học Đức cần bao nhiêu tiền? Thông tin về chi phí đi du học Đức cần bao nhiêu tiền 2022 chi tiết nhất với các khoản từ A-Z.

Nước Đức hiện nay là điểm đến lý tưởng cho các bạn trẻ muốn du học và phát triển sự nghiệp tại Châu Âu. Quốc gia này có nhiều chính sách khuyến khích du học sinh tới học tập và lao động cùng với chất lượng giáo dục được công nhận trên toàn thế giới.

Chi phí học tiếng Đức để du học Đức

Rất rõ ràng, để có thể du học Đức thì bạn chắc chắn cần học tiếng Đức. Nếu bạn muốn du học Đại học, du học cao học hay du học nghề tại Đức thì việc học tiếng Đức của bạn cũng đều được chia thành 2 giai đoạn.

Giai đoạn học tiếng Đức tại Việt Nam

Giai đoạn học tiếng Đức tại Việt Nam trước khi đi du học Đức

Giai đoạn học tiếng Đức tại Việt Nam: TRABI liên tục tổ chức các lớp học tiếng Đức mọi trình độ.

Để xin được visa du học Đức, bạn cần có trình độ tiếng Đức B1 tại Việt Nam. Nếu bạn chưa biết gì về tiếng Đức bạn cần học qua 3 trình độ là tiếng Đức A1, A2 và B1. Số tiền trọn khóa từ trình độ A1 đến B1 sẽ vào khoảng 30 – 40 triệu

Giai đoạn học tiếng Đức tại Đức

Sau khi sang Đức, bạn chưa học chương trình đại học ngay mà phải tiếp tục học tiếng Đức lên các trình độ cao hơn là B2 hoặc C1 tùy theo yêu cầu của trường đại học bạn theo học. Bạn cần chứng minh bạn có một tài khoản phong tỏa với số tiền 10.236 Euro. Đây là số tiền đảm bảo cho thời gian bạn học tiếng Đức lên các trình độ cao hơn tại Đức. Hàng tháng bạn chỉ được phép rút ra một số tiền nhất định vào khoảng 835 Euro để chi tiêu.

Chi phí học phí khi du học Đức 2022

Một điểm khiến Đức trở thành điểm đến hấp dẫn cho việc du học đó là học phí được miễn 100%. Một số điểm đến du học như Anh, Úc, Mỹ … học phí du học luôn là vấn đề đau đầu của nhiều bậc phụ huynh và các bạn sinh viên do quá đắt đỏ.

Phí Semesterbeitrag

Hàng tháng bạn chỉ cần đóng 1 khoản phí là Semesterbeitrag. Đây là số tiền chi trả cho các khoản như: Vé tàu xe sinh viên để được sử dụng các phương tiện công cộng với giá ưu đãi; Phí quản lý sinh viên ….

Chi phí nhà ở và sinh hoạt học tập tại Đức

Không giống như học phí, số tiền này bạn sẽ phải chi trả hàng tháng. Thường thì các du học sinh lựa chọn ở ký túc xá hoặc thuê căn hộ ở chung để giảm đi các chi phí nhà ở và sinh hoạt.

Chi phí nhà ở và sinh hoạt khi đi du học đức

Chi phí nhà ở và sinh hoạt khi đi du học Đức

Giá thuê phòng trong ký túc xá tại các trường Đại học Đức sẽ dao động từ 200 – 300 Euro. Hoặc bạn có thể lựa chọn ở chung cùng bạn bè bên ngoài thì chi phí sẽ đắt hơn, khoảng từ 300 – 400 euro.

Ngoài ra, chi phí sinh hoạt tại Đức như ăn uống, quần áo, sách vở mỗi tháng cũng sẽ tiêu tốn của bạn khoảng 300 – 350 Euro/tháng.

Tổng chi phí du học Đức sẽ bao gồm cả phí bảo hiểm khi bạn ở Đức

Bắt buộc khi sống và học tập tại Đức bạn phải đóng bảo hiểm y tế để đảm bảo cho việc chăm sóc sức khỏe của bạn. Sinh viên ở Đức sẽ phải đóng khoảng 80 Euro/tháng với điều kiện dưới 30 tuổi và số học kì chưa vượt qua 14. Sau thời gian này, phí bảo hiểm sẽ tăng lên mức tối thiểu là 160 Euro/tháng.

Có thể thấy mỗi tháng bạn cần 700 – 800 Euro cho các khoản chi phí sinh hoạt này. Bạn có thể đi làm thêm tại Đức để có thêm tiền chi trả phần nào cho những chi phí này.

HÃY GHI NHỚ RẰNG LÀM THÊM CHỈ LÀ CÔNG VIỆC GIÚP BẠN GIẢM BỚT MỘT PHẦN CHI PHÍ SINH HOẠT CHỨ KHÔNG PHẢI CÔNG VIỆC CHÍNH CỦA BẠN. ĐỪNG ĐỂ CÔNG VIỆC LÀM THÊM ẢNH HƯỞNG ĐẾN VIỆC HỌC TẬP.

Tóm lại, sinh viên du học tại Đức sẽ phải chi trả sinh hoạt phí khoảng 800 euro/tháng (Nguồn: Cơ quan Trao đổi Giáo dục Đức). Tuy nhiên định mức này có thể thay đổi tùy theo thành phố, bang nơi bạn đang sống và cách chi tiêu của bạn.

Khoản chi Chi phí ước tính/tháng
Nhà ở 300 Euro
Sinh hoạt phí (ăn uống, quần áo, sách vở, internet, TV, điện thoại, giải trí …) 350 Euro
Bảo hiểm y tế 66 Euro
Đi lại 84 Euro
Tổng cộng                                                                                        800 Euro

Các khoản chi phí khác khi du học tại Đức

Ngoài các chi phí trên, còn có các chi phí khác để chuẩn bị hồ sơ du học Đức như :

• Phí thi TestAS
  • Phí thẩm tra APS
  • Phí Uni-assit
  • Phí xử lý hồ sơ xin cấp visa của VFS Global
  • Phí cấp visa
  • Vé máy bay: Tùy thuộc và hãng hàng không, loại vé, thời điểm bay

Học tiếng đức B2 tại Việt Nam sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí du học đức

Tổng kết lại chi phí du học Đức từ khi bắt đầu học tiếng Đức tại Việt Nam đến khi sang Đức học tập bao gồm:

Khoản chi Chi phí ước tính
Học và thi tiếng Đức tại Việt Nam 1.000-1.200 Euro (khoảng 27-40 triệu VNĐ)
Chứng minh tài chính cho thời gian học tiếng Đức tại Đức 10.236 Euro (Khoảng 267 triệu VNĐ)
Chi phí sinh hoạt 800 Euro/tháng (Khoảng 20 triệu VNĐ)
Phí thi TestAS 80 Euro/lần (Khoảng 2 triệu VNĐ)
Phí thẩm tra APS 150 Euro/lần (Khoảng gần 4 triệu VNĐ)
Phí Uni-assit 100 Euro/lần (Khoảng 2,6 triệu VNĐ)
Phí xử lý hồ sơ và cấp visa 100 Euro/lần (Khoảng 2,5 triệu VNĐ)
Vé máy bay 1.000 Euro (Khoảng 25 triệu VNĐ)
Tổng cộng khoảng:                                                              12.661 – 13.661 Euro

Tức là thay vì du học Đức khi có chứng chỉ B1, bạn có thể học tiếp lên B2, C1 mới đi du học. Như vậy khoản tiền chứng minh tài chính cho thời gian học tiếng Đức tại Đức sẽ giảm xuống, và tổng chi phí du học Đức giảm đi đáng kể.

Nếu các khoản phí trên vẫn vượt quá khả năng kinh tế của gia đình bạn, hãy lựa chọn du học nghề miễn học phí 100% tại Đức. Du học nghề tại Đức cho phép bạn vừa học vừa được nhận lương từ quá trình thực hành thực tập của mình. Đây là hướng đi được khá nhiều bạn trẻ lựa chọn.