CUỘC SỐNG CỦA DU HỌC SINH ĐỨC CÓ GÌ THÚ VỊ !!

Trang chủ Du học Đức CUỘC SỐNG CỦA DU HỌC SINH ĐỨC CÓ GÌ THÚ VỊ !!

CUỘC SỐNG CỦA DU HỌC SINH ĐỨC CÓ GÌ THÚ VỊ !!

2023.07.04

Du học Đức là ước muốn của nhiều bạn học sinh/sinh viên quốc tế. Chất lượng cuộc sống tại Đức vẫn luôn thuộc top đầu tại châu Âu và thế giới. Nếu như bạn đang lên kế hoạch hoặc đang chuẩn bị lên đường sang Đức du học thì nhất định bạn phải biết cuộc sống của 1 du học sinh tại Đức là như thế nào.

1. Những trải nghiệm thú vị khi du học và làm việc tại Đức
    1. Cày ngày cày đêm để học tiếng Đức
    2. Vượt qua nỗi nhớ nhà khi du học Đức

Trong quá trình đi du học Đức, các bạn du học sinh sẽ tiếp thu được nhiều điều mới lạ, bổ ích và ngày một trưởng thành hơn, nhưng song song với điều đó, các bạn cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn nơi đất khách. Chính vì thế để có thể thực hiện và biến ước mơ du học Đức trở nên trọn vẹn hơn, bạn cần phải nỗ lực rất nhiều để bước qua chặng đường khó khăn trong thời gian đầu khi làm du học sinh. Để có thể nắm rõ và hiểu được hết những vất vả đó, chúng ta hãy cùng nhau nghe chính người trong cuộc chia sẻ về những trải nghiệm khi du học Đức.

Những trải nghiệm thú vị khi du học và làm việc tại Đức

Cày ngày cày đêm để học tiếng Đức

Trần Lê Ngọc Thanh –  một du học sinh mới tại Đức luôn dành toàn bộ thời gian rảnh cho việc ôn luyện tiếng Đức. Vì vốn tiếng Đức còn kém nên Thanh đã phải thức đêm cày đêm cày ngày để học, nỗ lực để theo kịp các bài giảng và có khả năng giao tiếp tốt với mọi người, để có thể nói chuyện như người bản xứ.

trải nghiệm khi du học Đức
Cày ngày cày đêm học tiếng Đức để tăng khả năng giao tiếp

Trong các kỹ năng của việc học tiếng Đức, làm cho Thanh cảm thấy khó khăn và vất vả nhất chính là kỹ năng đọc. Chưa có vốn từ vựng nhiều, mà chủ đề của bài đọc lại bao quát với tất cả các khía cạnh trong cuộc sống tại Đức, có đến hàng trăm hàng nghìn từ mới cần phải học, Chính vì vậy, Ngọc Thanh đã phải làm bạn với cuốn từ điển 24/7, đọc và tìm hiểu tất cả các tài liệu, thông tin có liên quan đến tất cả các lĩnh vực của nước Đức.

Khi hiểu và giao tiếp tiếng Đức thành thạo, bạn sẽ có nhiều cơ hội trải nghiệm, khám phá đa dạng nền văn hóa tại nơi đây. Một mình đi du lịch cuối tuần để nghỉ ngơi hay bắt chuyện và đến nhà người dân địa phương chơi. Tất cả sẽ cho bạn những cảm nhận tuyệt vời, những chia sẻ thú vị về cuộc sống của họ.

Đầu tư học gấp đôi của mọi người khi du học Đức

Đối với Diệu Linh – cựu sinh viên của một trường Đại học tại Đức, thì bạn ấy đã phải nỗ lực gấp 2 lần để có thể theo kịp trình độ với các bạn du học sinh khác du học Đức. Đa số sinh viên Việt Nam không được hòa đồng cũng như năng động như hầu hết các bạn sinh viên nước khác. Chính vì vậy, nên khi mới sang du học Đức thì Diệu Linh cảm thấy “sốc” văn hóa tại nơi này, phải mất một khoản thời gian dài loay hoay tìm cách để làm quen với cuộc sống mới tại nơi đất khách quê người. Để bắt kịp nhịp sống, cũng như ổn định việc học tập tại Đức, Diệu Linh đã phải không ngừng rèn luyện và nỗ lực tham gia vào các hoạt động ngoại khóa dành cho sinh viên; cố gắng kết bạn với thật nhiều bạn mới, đặc biệt là các bạn bản xứ để có thể giúp ích cho việc cải thiện tiếng Đức, xem, tìm hiểu và đọc thật nhiều tài liệu, giáo trình cả ngày lẫn đêm để có thể hiểu hết bài học và đạt được kết quả như ban đầu khi còn ở Việt Nam đã đề ra.

tham gia hoạt động ngoại khóa

Nỗ lực rèn luyện và tham gia các hoạt động để bắt kịp nhịp sống tại Đức

Vượt qua nỗi nhớ nhà khi du học Đức

Đến sống và học tập tại một vùng đất xa lạ, khác hẳn về văn hóa cũng như phải cách xa gia đình, việc cảm thấy tủi thân và nhớ nhà là điều mà hầu hết tất cả các du học sinh tại Đức đều phải trải qua. Bạn Nguyễn Minh Huyền, một sinh viên tại Đức, chia sẻ rằng: khi mới đặt chân sang Đức còn vui, còn cảm thấy thích và hứng thú với môi trường mới, muốn khám phá hết vẻ đẹp cũng như đi hết các cung đường của nước Đức nên vẫn chưa biết đến nỗi nhớ nhà là như thế nào. Nhưng chỉ sau khoảng 1 tuần sống và học tập ở đây, khi đã hiểu đôi chút về nước Đức, gặp phải sự khác biệt về cách giao tiếp, lối sống, con người, văn hóa cũng như thời tiết tại Đức thì bạn mới cảm thấy nhớ nhà da diết. Nhiều lúc nhớ nhà đến phát khóc và không chịu được, Minh Huyền đã từng nghĩ đến việc bỏ lại tất cả để trở về Việt Nam. Tuy nhiên, chính sự động viên từ bố mẹ, bạn bè, mà nhớ đến mục tiêu ban đầu mà mình đặt ra cho bản thân, qua mỗi lần nói chuyện với gia đình và bạn bè đã giúp Minh Huyền tiếp thêm động lực để tiếp tục học tập và sinh sống tại đây. Đối với cô bạn Minh Huyền, thì nước Đức bây giờ rất đẹp, con người ở đây rất thân thiện và hòa đồng.

trải nghiệm của du học sinh tại Đức
Có những trải nghiệm vui buồn khi sinh sống tại một vùng đất xa lạ

Không có một con đường nào đến với thành công lại suôn sẻ trải đầy hoa hồng. Chính vì vậy, để có thể chắp cánh cho ước mơ trở thành hiện thực, các bạn trẻ cần phải có cho mình một hoài bão và một ý chí vững chắc đủ lớn để đi những bước đi đầu tiên với nhiều bỡ ngỡ trong hành trình du học Đức. Khó khăn có thể có rất nhiều, khác biệt có thể là rất lớn nhưng cơ hội để thành công hoàn toàn đáng để các bạn nỗ lực theo đuổi.