CÔNG TY DU HỌC VIỆT STAR
Trụ sở chính: 205/37 Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Điên thoại: 090.116.1868- Mr Khiet / 0982.288.539 - Ms Hoa
Zalo: 0333.990.286
Email: hoapham.vietstar@gmail.com /contact@duhocvietstar.edu.vn
Website: www.duhocvietstar.edu.vn
Liên hệ ngay
Văn hóa ăn uống của người Nhật được đánh giá là thú vị và có nhiều nguyên tắc nhất thế giới. Trong bài viết này, Việt Star sẽ bật mí cùng bạn 5 thói quen ăn uống của người Nhật giúp họ nâng cao tuổi thọ cùng 16 nguyên tắc trên bàn ăn giúp bạn lịch sự và tinh tế hơn trong mắt người Nhật.
Người Nhật luôn nằm trong top dân cư có tuổi thọ cao nhất thế giới. Một trong những bí kíp giúp họ có tuổi thọ cao hơn chính là nhờ thói quen ăn uống lành mạnh.
Thay vì việc chuẩn bị những món ăn được chế biến cầu kỳ, người Nhật chọn tối giản hóa trong cách chế biến thực phẩm. Trong ẩm thực Nhật Bản, có rất ít món ăn kho, xào, chiên; Các món ăn của họ đa phần là hấp, hoặc ăn sống với ít công đoạn chế biến và nấu trong thời gian ngắn.
Thói ăn uống của người Nhật hướng đến sự tối giản, tinh tế và giữ lại hương vị tự nhiên của thực phẩm. Đó là lý do các món ăn tươi sống trở thành đặc trưng của đất nước này.
Giữ nguyên hương vị cơ bản của ẩm thực là một trong những đặc trưng trong văn hóa ăn uống của người Nhật. Trong các món ăn, người Nhật sử dụng rất ít phụ gia, đặc biệt là muối.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học người Anh, những người ăn nhiều muối hơn sẽ dễ mắc bệnh hơn người ăn nhạt (đặc biệt là các bệnh liên quan đến huyết áp). Đây là một trong những bí kíp sống thọ của người Nhật mà không phải ai cũng biết.
Phương pháp Hara Hachi là thói quen ăn uống được hầu hết người Nhật áp dụng. Cụm từ Hara Hachi Bu trong tiếng Nhật có nghĩa là ăn no đến 8 phần. Với nguyên tắc này, chỉ cần cảm thấy đã no đến 80% thì bạn sẽ ngừng ăn dù rất ngon miệng.
Nhờ việc ăn không quá no sẽ giúp giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa, từ đó cơ thể sẽ cảm thấy nhẹ nhõm và khỏe mạnh hơn.
Hầu như ai cũng biết là người Nhật ăn rất nhiều cá, trong đó món Sushi Nhật Bản và Sashimi là 2 món ăn nổi tiếng nhất. Thay vì việc ăn nhiều thịt đỏ (bò, heo) như nhiều quốc gia, người Nhật đặc biệt thích cá và các loại thủy hải sản.
ó một sự thật thú vị là số lượng cá người Nhật tiêu thụ chiếm đến 10% số lượng cá được tiêu thụ trên toàn thế giới và thậm chí đối với lươn là 70%, trong khi dân số nước Nhật chỉ chiếm 2%.
Các loại cá chứa nhiều nguyên tố vi lượng, canxi, acid béo không bão hòa giúp cho cơ thể luôn đầy năng lượng mà lượng calo nạp vào cơ thể lại không quá cao.
Nếu để ý bạn sẽ thấy, trong bữa cơm của người Nhật có rất nhiều rau xanh và các món ăn làm từ thực vật. Các món ăn từ thực vật như đậu, salad, canh rau củ luôn được người Nhật ưu tiên trong các bữa ăn hằng ngày.
Bên cạnh đó, người Nhật cũng rất thích ăn trái cây. Việc ăn nhiều rau xanh cùng trái cây giúp họ cung cấp thêm các loại vitamin, chất xơ, đồng thời cũng có thể loại bỏ được lượng muối dư thừa trong cơ thể.
Trong các bữa ăn, người Nhật có rất nhiều quy tắc. Vì vậy, để tránh bị coi là người thiếu lịch sự, bạn hãy chú ý 16 quy tắc dưới đây nha.
Trên đây những chia sẻ về văn hóa ăn uống của người Nhật, hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn.