CHI PHÍ SINH HOẠT CANADA TRUNG BÌNH 1 THÁNG DÀNH CHO DU HỌC SINH

Trang chủ Du học Canada CHI PHÍ SINH HOẠT CANADA TRUNG BÌNH 1 THÁNG DÀNH CHO DU HỌC SINH

CHI PHÍ SINH HOẠT CANADA TRUNG BÌNH 1 THÁNG DÀNH CHO DU HỌC SINH

2023.07.05

Nếu bạn đang băn khoăn không biết chi tiêu trung bình của trong vòng 1 tháng của  CANADA là bao nhiêu thì bài viết dưới dây sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn

Những gì mình chia sẻ sau đây áp dụng cho một người lớn ở Toronto trong 1 tháng – một trong những thành phố đắt đỏ nhất (các thành phố và tỉnh bang khác có thể cao/thấp hơn 10~30%). Mức chi phí sinh hoạt ở Toronto chỉ đắt đỏ sau thành phố Vancouver thuộc tỉnh bang British Columbia.

• Tiền thuê phòng: $600~$900/tháng (tùy phòng share hay gần trung tâm, kinh nghiệm của mình là nên kiếm phòng thuê ở gần chỗ làm và học, tiết kiệm tiền bus mỗi tháng và thời gian di chuyển. Nên nhớ, mỗi ngày bạn tốn 1 tiếng trên đường là đang mất $450/tháng – tính chẵn lương $15/hr). Nếu ở gia đình thì nên thuê căn hộ 3 phòng ngủ $1,800~$2,200 sau đó cho thuê lại 1~2 phòng giá $600/phòng để giảm chi phí.
  • Tiền di chuyển: Vé bus & subway $156/tháng, nếu nhà ở gần chỗ làm & học 1~ 3km thì chỉ cần đi bộ coi như tập thể dục đỡ tốn khoản này. Nếu có gia đình và điều kiện thì nên mua xe tầm $7,000~$10,000 là chạy ngon rồi, phí bảo hiểm $250~$600/tháng (tùy bằng lái G hay G2, vùng đang ở, lịch sử lái có tai nạn hay phạm luật), xăng xe $1,25/lít chạy đi làm 1 tháng khoảng $400 bao gồm phí bảo trì và thay nhớt.
  • Tiền điện thoại: Phone plan $65/tháng được phát cho cái Iphone 12 hoặc Samsung S20 trở lên. Tự mang phone của mình thì tùy gói có data hay không, dao động $25~$50 tùy hãng bạn cứ shop around sẽ có deal tốt.
  • Tiền ăn uống: $400~$600/tháng mua về tự nấu ăn ở nhà đầy đủ chất: các loại thịt heo-gà-cá-bò-tôm-sò, rau các loại, trứng gà, sữa, phô mai, trái cây ôn đới táo-cam-chuối-nho-dâu (đừng hứng lên ăn trái sầu riêng hay mít thì mệt lắm, đau túi, nói chung tránh xa trái cây nhiệt đới ra), thuốc bổ vitamins tổng hợp.
  • Tiền giải trí: Thỉnh thoảng xem phim vào cuối tuần và mỗi tháng shopping,đi camping/hiking ngắm cảnh ở các parks khoảng $200.

chi phí sinh hoạt ở Canada

Chí phí sinh hoạt tại Canada chiếm khoảng hơn 2 tuần lương của bạn!

chi phí sinh hoạt tại Canada

Hệ thống StreetCar và Subway rất tiện lợi tại Toronto, Canada

Ở mức sống cơ bản như trên thì cần khoảng $1,700/tháng (tương đương 110 giờ làm việc với minimum wage $15.50). Gia đình nào ở mấy người lớn thì bạn cứ nhân lên thôi, trẻ em không cần tính ăn ở như trên nhưng phải cộng thêm mỗi tháng đâu đó $900 tiền giữ trẻ hoặc after school. Coi như một gia đình 2 vợ chồng 2 đứa con xài tiết kiệm thì tầm $4,300~$5,500.

Làm bài toán nhỏ xíu, lương lao động phổ thông: rửa chén, phục vụ, công nhân hãng xưởng… minimum wage $15.50/hr với 1 tuần làm 6 ngày 48 tiếng sẽ kiếm đâu đó $744, trừ thuế ra thì bỏ túi khoảng $650 (bằng với lương một công chức hoặc kế toán viên entry level mặc suit/vest lịch sự ở ngân hàng), còn bạn nào làm thợ có nghề: sửa nhà, lót sàn, làm bếp, sơn tường, làm móng/tóc thì có khi kiếm được $1,100~$1,500/tuần like a piece of cake.

Tính thế để thấy là dù chi phí có đắt đỏ thì các bạn du học sinh vẫn có thể vừa học vừa làm Part time đủ để lo chi phí sinh hoạt ở Canada, còn gia đình nào mà hai vợ chồng với tinh thần làm việc siêng năng (dù cho không có nghề nghiệp và học hành) vẫn đủ sống không bị đói ở đất Canada này. Giàu thì không giàu nhưng chắc vẫn có Camry chạy phà phà sau 1~2 năm chăm chỉ với một cuộc sống ổn định và con cái được học hành đàng hoàng trong môi trường trong lành. Còn để vươn lên mua nhà sau 10~15 năm bươn chải thì chắc phải lấy ngắn nuôi dài học một cái nghề gì đó đặng tích cóp còn tậu miếng đất cắm cái chòi tranh nhét 2 quả tim vàng vào.