3 bí quyết giúp bạn mở rộng cơ hội làm việc tại Hàn Quốc

Trang chủ Việc làm thêm tại Hàn Quốc 3 bí quyết giúp bạn mở rộng cơ hội làm việc tại Hàn Quốc

CÔNG TY DU HỌC VIỆT STAR

Trụ sở chính: 205/37 Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Điên thoại: 090.116.1868- Mr Khiet / 0982.288.539 - Ms Hoa
Zalo: 0333.990.286 Email: hoapham.vietstar@gmail.com /contact@duhocvietstar.edu.vn
Website: www.duhocvietstar.edu.vn

Liên hệ ngay

ad

ad

ad

3 bí quyết giúp bạn mở rộng cơ hội làm việc tại Hàn Quốc

2023.06.06

Sau khi hoàn thành chương trình du học tại Hàn Quốc, có không ít bạn du học sinh muốn được tiếp tục ở lại đây làm việc, sinh sống và tiến tới định cư lâu dài. Tuy nhiên, thị trường việc làm Hàn Quốc có thật sự rộng mở không? Bí quyết nào để được làm việc tại Hàn Quốc lâu dài? Hãy cùng Việt Star đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

Thị trường lao động tại Hàn Quốc

Hàn Quốc là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển mạnh nhất thế giới và là một trong bốn “con rồng châu Á” cùng với Đài Loan, Hồng Kông, Singapore. Hàn Quốc còn là cái nôi của các tập đoàn đa quốc gia như Daewoo, Hyundai, LG, KPMG, Samsung, Lotte, CJ,… Sự phát triển này đã mở ra cơ hội việc làm cho nhiều người.

Theo KBS, tháng 10/2019 vừa qua, Hàn Quốc đã chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ về số lượng tuyển dụng trong tháng 10. Cụ thể, số người tìm việc làm đã tăng thêm 400.000 người so với cùng kỳ năm ngoái, và tính riêng tháng 10, tỷ lệ việc làm cho người lao động từ 15 tuổi trở lên đã đạt mức cao nhất trong 23 năm qua.

Hiện nay, tại Hàn Quốc nhu cầu tuyển nhân sự trung và cao cấp đang rất cao. Điều này cũng đồng nghĩa với cơ hội làm việc tại Hàn Quốc đang trở nên cạnh tranh hơn rất nhiều. Chúng ta không chỉ phải cạnh tranh với ứng viên người bản địa mà còn phải cạnh tranh với các ứng viên quốc tế khác.

Tuy nhiên, Chính phủ Hàn Quốc rất cởi mở và chú trọng tới nguồn nhân lực là những du học sinh quốc tế. Sau khi ra trường, du học sinh không bị bắt buộc phải về nước ngay mà có thể ở lại tìm kiếm việc làm tại Hàn Quốc. Chính phủ cũng luôn tạo điều kiện và có những chính sách hỗ trợ đặc biệt để những tài năng này có thể ổn định và cống hiến cho Hàn Quốc. Vì vậy, bạn hãy luôn luôn cố gắng, nỗ lực để bản thân trở nên xuất sắc thì mới có thể dễ dàng tìm được công việc tại Hàn Quốc như ý muốn.

Những đối tượng được làm việc ở Hàn Quốc

Du học sinh

Trong thời gian học tập tại Hàn Quốc, nếu đáp ứng được các điều kiện (về điểm chuyên cần, khả năng tiếng Hàn) đặt ra thì các bạn du học sinh có thể đi làm thêm.

Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể xin chuyển đổi visa để ở lại tìm việc làm ở Hàn Quốc.

Người lao động

Người lao động trong các lĩnh vực sau sẽ được sang Hàn Quốc làm việc:

+ Giáo sư: Những người giảng dạy, làm công tác nghiên cứu tại trường đại học, cao đẳng Hàn Quốc.

+ Giảng viên ngoại ngữ: Những công dân ở một số quốc gia đến Hàn Quốc làm giáo viên dạy tiếng Anh.

+ Nghiên cứu: Những người đến Hàn Quốc làm các hoạt động nghiên cứu ở các viện nghiên cứu hoặc các trường đại học.

+ Hỗ trợ Kỹ thuật: Những người đến Hàn Quốc làm các hoạt động nghiên cứu hỗ trợ kỹ thuật.

+ Chuyên gia: Những người làm việc trong các lĩnh vực chuyên nghiệp như: phi công, bác sĩ…

+ Nghệ thuật/ Giải trí: Những người đi làm việc tại Hàn Quốc trong lĩnh vực nghệ thuật, giải trí.

+ Kỹ sư làm việc tại Hàn Quốc: Người lao động kĩ thuật, có bằng cấp chuyên môn, lao động có tay nghề cao.

+ Lao động phổ thông: Những lao động nước ngoài tại Hàn Quốc có trình độ phổ thông.

+ Lao động trên tàu thuyền: Những người lao động tại Hàn Quốc với mục đích làm việc trên tàu thuyền.

+ Lao động ngày lễ: Những người đi Hàn Quốc làm việc trong kì nghỉ lễ thì mới được cấp visa Lao động ngày lễ.

Người đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc theo chương trình EPS

Xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình EPS cũng là một trong những cách đi nước ngoài làm việc. Theo thông tin xuất khẩu lao động Hàn Quốc, chương trình EPS là chương trình dành riêng cho lao động nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc và Bộ lao động – Thương binh và xã hội Việt nam sẽ trực tiếp tuyển lao động đi Hàn Quốc.

Việc làm thêm của du học sinh Hàn Quốc

Điều kiện của sinh viên quốc tế làm thêm tại hàn Quốc

Việc làm thêm của sinh viên quốc tế khi du học tại Hàn Quốc là hoàn toàn có thể.

  • Đối với sinh viên học tiếng thì phải sau 6 tháng mới được đi làm thêm và tổng thời gian làm thêm có thể trong 1 tuần là 15h.
  • Đối với sinh viên cao đẳng thì cần có topik 3 trở lên, đại học topik 4 trở lên và điểm GPA >= 2.0 thì có thể đi làm ngay và tổng thời gian có thể làm trong tuần là 25h, không giới hạn làm thêm vào cuối tuần và những ngày nghỉ lễ.
  • Đối với hệ thạc sỹ và tiến sỹ yêu cầu topik 4 trở lên, GPA >= 2.0 có thể đi làm ngay và tổng thời gian tối đa làm trong tuần là 35h, không giới hạn thời gian làm vào cuối tuần và những ngày lễ.

Các công việc làm thêm tại Hàn Quốc của du học sinh

Nhìn chung, các bạn muốn làm việc tại Hàn Quốc thường lựa chọn đi du học để sau khi tốt nghiệp, có bằng cấp trong tay sẽ xin việc dễ dàng hơn, cơ hội thăng tiến cao hơn cũng như tăng khả năng định cư tại xứ sở kim chi. Hầu hết, sau khi ổn định ở Hàn Quốc, các bạn du học sinh đều tìm việc làm thêm tại Hàn Quốc để vừa tăng thu nhập, vừa trau dồi khả năng tiếng Hàn đồng thời học hỏi kinh nghiệm sống và làm việc.

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được thông tin tuyển dụng nhân viên part-time ở các bản tin, thông báo tại nơi công cộng, trên các tờ báo địa phương, mạng xã hội,… Ngoài ra, bạn có thể nhờ người quen, bạn bè của mình giới thiệu cho một công việc làm thêm phù hợp với bản thân.

Tùy thuộc vào khả năng tiếng Hàn của mình mà bạn sẽ tìm được những công việc khác nhau. Thông thường, các công việc lao động chân tay sẽ không đòi hỏi quá cao về trình độ ngoại ngữ, kỹ năng nhưng sẽ rất vất vả và thu nhập không được cao. Với các công việc đòi hỏi trình độ tiếng Hàn cao sẽ cho bạn mức lương cao hơn. Dưới đây là một số việc làm thêm tại Hàn Quốc mà các bạn có thể tham khảo:

Làm việc trong nông trại

Làm việc trong nông trại chắc chắn sẽ vất vả hơn so với các công việc khác nhưng nó lại không yêu cầu về trình độ tiếng Hàn. Đây là công việc làm thêm phổ biến của các bạn du học sinh sinh sống và học tập tại các miền quê, khu vực ngoại thành muốn kiếm thêm thu nhập để trang trải cuộc sống mà chưa biết nhiều tiếng Hàn.

Các công việc trong nông trại thường là chăm sóc, cắt tỉa cây hoa, thu hoạch rau củ, trái cây,… Do tính chất công việc là phải chăm chỉ làm việc liên tục nên nó không giúp các bạn cải thiện được khả năng tiếng Hàn của mình. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc nhé!

Làm việc trong các siêu thị, cửa hàng tạp hóa, quán ăn, nhà hàng,…

Khi làm việc trong các siêu thị, cửa hàng tạp hóa, quán ăn, nhà hàng,… sinh viên thường sẽ được tuyển tại các vị trí nhân viên bán hàng, nhân viên phục vụ, phụ bếp, rửa bát,…

Tùy thuộc vào tính chất công việc và vị trí làm việc mà họ sẽ trả cho bạn mức lương tương xứng. Khi làm những công việc này, bạn sẽ học hỏi được các nguyên tắc làm việc, tính cẩn trọng của người Hàn Quốc cũng như tăng khả năng ngôn ngữ hơn.

Đặc biệt, với những bạn muốn rèn luyện khả năng giao tiếp tiếng Hàn thông qua công việc làm thêm thì nên tìm việc làm tại nhà hàng Hàn Quốc ở vị trí nhân viên phục vụ hay nhân viên bán hàng của siêu thị. Bởi vì, tại các vị trí này bạn mới được tiếp xúc với nhiều người Hàn.

Làm việc tại trường học và các tổ chức

Tại Hàn Quốc, có không ít các chương trình hỗ trợ việc làm dành cho sinh viên quốc tế như Fellowship, International Festival, các hội nghị trong các tổ chức Quốc tế như World Economic Forum,… Hoặc bạn có thể xin vào làm tại phòng Lab, thư viện của trường, xin làm trợ giảng, trợ lý nghiên cứu cho các giáo sư,…

Dĩ nhiên, những công việc này sẽ yêu cầu cao hơn về kiến thức, kinh nghiệm, trình độ ngoại ngữ,… Làm việc tại những vị trí đó sẽ giúp bạn gặt hái thêm được nhiều kinh nghiệm và làm đẹp cv của mình.

Phiên dịch viên, hướng dẫn viên du lịch cho người Việt Nam

Mỗi năm, người Việt Nam sang Hàn Quốc du lịch hoặc công tác không hề ít. Vì vậy, nếu bạn biết tận dụng các mối quan hệ xã hội để kết nối với khách du lịch hoặc người Việt Nam sang Hàn Quốc công tác và có khả năng tiếng Hàn ở mức khá giỏi, kiến thức vững vàng, phong phú, năng động, sáng tạo thì bạn có thể lựa chọn làm phiên dịch viên, hướng dẫn viên du lịch. Các công việc này sẽ mang đến cho bạn mức thu nhập không nhỏ đâu.

Trợ giảng, gia sư tiếng Việt cho sinh viên người Hàn Quốc

Tại một số trường đại học của Hàn Quốc có chuyên ngành Tiếng Việt Nam và đã thu hút được một số lượng khá lớn sinh viên đăng ký theo học. Có những bạn không theo kịp được chương trình trên lớp hoặc muốn học thêm ở nhà để nâng trình nhanh hơn sẵn sàng thuê gia sư dạy kèm tiếng Việt 1:1 nên đây sẽ là một cơ hội việc làm lý tưởng dành cho những bạn du học sinh có khả năng tiếng Hàn và kiến thức tốt.

Đây là công việc làm thêm tại Hàn Quốc mạng lại mức thu nhập cao cho các bạn du học sinh Việt Nam. Tuy nhiên, công việc này rất ít, không dễ tìm kiếm. Vì vậy, bạn có thể thử nhờ người quen của mình hỏi giúp nữa nha.

3 bí quyết giúp bạn mở rộng cơ hội làm việc tại Hàn Quốc

Du học và làm việc tại Hàn Quốc là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tìm kiếm được những công việc lương cao ở Hàn Quốc. Một vài bí quyết nhỏ mà Sunny chia sẻ dưới đây sẽ giúp các bạn tự mở rộng cơ hội việc làm của mình cũng như gây ấn tượng thành công với các nhà tuyển dụng Hàn Quốc.

Trau dồi khả năng tiếng Hàn

Nếu bạn muốn đi làm việc ở nước ngoài thì điều kiện tối thiểu bạn cần có là biết sử dụng ngôn ngữ của đất nước đó. Và lẽ dĩ nhiên, nếu bạn muốn làm việc tại Hàn Quốc thì bắt buộc bạn phải thông thạo tiếng Hàn. Việc học tiếng Hàn đối với du học sinh quốc tế có lẽ sẽ không quá khó khăn bởi vì Hàn Quốc chỉ sử dụng duy nhất một ngôn ngữ. Đây là một lợi thế không nhỏ đâu nhé!

Hơn thế nữa, năng lực tiếng Hàn cũng là yếu tố cơ bản và quan trọng nhất để các bạn có thể giành được những suất học bổng với giá trị cao.

Lời khuyên dành cho bạn đó là nên tận dụng thời gian để học tiếng Hàn từ lúc còn ở Việt Nam rồi sau khi sang Hàn Quốc sẽ rèn luyện thêm cho chắc. Chỉ có như thế bạn mới có thể nhanh chóng làm chủ được ngôn ngữ này và có thể giao tiếp như người bản địa.

Bên cạnh đó, người Hàn Quốc lại rất hiếm khi nói tiếng Anh nên nếu sang Hàn Quốc mà không biết một chút tiếng gì thì sẽ có nhiều rắc rối và nguy hiểm lắm đấy nhé! Bạn hãy cứ thử tưởng tượng, khi mình không biết tiếng Hàn mà muốn nhờ sự giúp đỡ từ người khác thì phải làm sao, xoay xở như thế nào với cuộc sống nơi đất khách quê người?

Bởi vậy, nhất định hãy trau dồi khả năng tiếng Hàn của mình mỗi ngày để có thêm cơ hội việc làm công ty Hàn Quốc nha.

Không ngừng nâng cao thành tích học tập, năng lực chuyên môn, kinh nghiệm thực tế

Cùng với khả năng tiếng Hàn thì thành tích học tập, năng lực chuyên môn và kinh nghiệm thực tế là những điều quan trọng giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Trong quãng thời gian đi học, bạn hãy học tập thật chăm chỉ, đừng để việc học bị sao nhãng dẫn đến kết quả giảm sút. Kết quả học tập của bạn càng xuất sắc thì bạn càng có nhiều cơ hội tìm việc làm tại các công ty Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, ngay từ lúc đi học bạn cũng cần phải linh hoạt, năng động và chủ động nắm bắt cơ hội để cọ xát, lấy kinh nghiệm, nâng cao năng lực chuyên môn của mình. Chẳng hạn như tìm kiếm cơ hội thực tập tại các tổ chức/ công ty ở những vị trí đúng chuyên ngành hoặc đúng với công việc mình sẽ làm sau khi tốt nghiệp. Bạn cũng đừng quên học hỏi kinh nghiệm làm việc tại công ty Hàn Quốc từ các tiền bối nhé!

Bởi vì, bạn biết đó, bây giờ có bằng cấp cao thôi là chưa đủ mà nhà tuyển dụng cần nhiều hơn thế nữa. Họ cần những người vừa có trình độ chuyên môn vừa có kinh nghiệm thực tế để không mất quá nhiều thời gian đào tạo, có thể bắt tay vào làm việc luôn.

Tận dụng các mối quan hệ để tương tác với cơ hội việc làm

Không chỉ bạn mà rất nhiều người muốn làm việc tại Hàn Quốc cũng đều ao ước tìm kiếm được những công việc hấp dẫn với mức lương trong mơ. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ có một mình “đơn phương độc mã” thì việc cán đích trước các ứng viên khác sẽ rất khó khăn. Vậy nên, hãy biết tận dụng và tạo nên các mối quan hệ trong quá trình tìm việc để chạm đến gần hơn với công việc mà mình mong muốn.

Việc có những mối quan hệ đáng tin cậy sẽ là một dấu cộng lớn trong cuộc đời bạn, giúp bạn kết nối được bản thân với thị trường tuyển dụng. Từ đó, cơ hội việc làm tại Hàn Quốc sẽ tới với bạn dễ dàng hơn nhiều.

Thị trường việc làm Hàn Quốc rộng mở với sinh viên quốc tế là thế nhưng để trụ lại được lâu dài là cả một quá trình cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ từ chính bản thân mỗi người.

Với 3 bí quyết được chia sẻ ở trên, chúng mình hy vọng đó sẽ là hành trang bỏ túi giúp các bạn xây dựng và định hình được kế hoạch phát triển bản thân ngay từ những ngày đầu tiên đặt chân đến Hàn Quốc. Du học Việt Star  chúc các bạn thành công!

Tin cùng loại

Đăng ký nhận quà