Connecting Knowledge, Following success

Nhật Bản sẽ hủy bỏ thi đại học trong 5 năm tới

Vừa qua, nguồn tin từ phía Bộ Giáo dục đào tạo Nhật Bản cho biết Bộ này đang lên kế hoạch hủy bỏ kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia và thay vào đó là hệ thống thi đại học mới.

Hiện tại, những học sinh phổ thông muốn học lên Đại học buộc phải trải qua kỳ thi đại học quốc gia. Thông thường, mỗi một kỳ thi Đại học như thế sẽ được Trung tâm Thi tuyển Đại học Quốc gia tổ chức trong 2 ngày vào tháng Giêng hàng năm. Ngoài ra, những thí sinh này sẽ phải thi một vòng thi khác nữa để có cơ hội học tập tại ngôi trường ĐH mong muốn. 
 
Nhật Bản sẽ hủy bỏ kỳ thi Đại học trong 5 năm tới 1

 
Tuy nhiên, mới đây, Bộ giáo dục và đào tạo Nhật Bản đã lên kế hoạch để học sinh tham gia các kỳ thi với tất cả các môn học trong suốt quá trình phổ thông với tần suất 2 – 3 lần/năm. Sau đó, học sinh sẽ được lựa chọn số điểm cao nhất để xét tuyển vào đại học.
 
Kế hoạch này dự kiến sẽ được tiến hành trong 5 năm tới. Một Ủy ban Chính phủ Nhật Bản bao gồm 15 người sẽ sớm được thành lập để nghiên cứu và thực hiện một hệ thống thi đại học mới để thay thế, đứng đầu là Giáo sư Kaoru Kamata của Đại học Waseda.
 
Đây được xem là bước đầu cho cuộc cải cách đại học toàn diện của nền giáo dục Nhật Bản trong thời gian tới theo tư tưởng cách tân từ thời Minh Trị. Cuộc cải cách giáo dục này nhằm tránh bỏ sót những nhân tài - những học sinh bị áp lực tâm lý quá nặng nề ảnh hưởng đến kết quả thi cử.
 
Từ năm 1990, Nhật Bản bắt đầu áp dụng thi tuyển sinh đại học quốc gia. Mỗi kỳ thi là những lần căng thẳng khiến học sinh rơi vào trạng thái bị stress nặng nề, khiến kết quả thi cử cũng như tình trạng sức khỏe của học sinh nhiều khi bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 
Trang Đỗ (Theo Japantimes) / Trí Thức Trẻ