Người con đất Việt nổi tiếng tại Nhật Bản

Trang chủ Góc du học sinh Người con đất Việt nổi tiếng tại Nhật Bản

CÔNG TY DU HỌC VIỆT STAR

Trụ sở chính: 205/37 Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Điên thoại: 090.116.1868- Mr Khiet / 0982.288.539 - Ms Hoa
Zalo: 0333.990.286 Email: hoapham.vietstar@gmail.com /contact@duhocvietstar.edu.vn
Website: www.duhocvietstar.edu.vn

Liên hệ ngay

ad

ad

ad

Người con đất Việt nổi tiếng tại Nhật Bản

2015.07.16

Có một vị tiến sĩ người Việt Nam làm việc hơn 10 năm nay tại Viện nghiên cứu Riken (Nhật Bản). Công việc của ông là nghiên cứu cấu trúc hạt nhân nguyên tử. Ngoài đam mê khoa học, ông còn là một họa sĩ nổi tiếng và gặt hái nhiều giải thưởng hội họa.

 

Đó là tiến sĩ Nguyễn Đình Đăng, sinh năm 1958 ở Hà Nội. Hiện nay ông đang sinh sống ở TP Wako (tỉnh Saitama, Nhật Bản) cùng với vợ cũng là người Việt Nam. 

Đạt hai bằng tiến sĩ

Hồi học phổ thông, ông đặt cho mình mục tiêu giành được điểm số cao nhất ở trường trung học và đã giành học bổng du học nước ngoài ở Nga. Trong kỳ thi đại học năm 1975, ông là một trong những thí sinh đạt điểm cao nhất cả nước. Mùa thu năm 1976, ông cùng hàng trăm sinh viên Việt Nam trẻ tuổi khác được gửi sang Matxcơva du học.
Sau khi lấy bằng tiến sĩ về vật lý hạt nhân, ông về nước năm 1985. Ông kết hôn, sinh con rồi trở lại Matxcơva năm 1987 để hoàn thành bằng tiến sĩ khoa học.
Trở lại Việt Nam năm 1990, ông vào làm việc ở Viện Khoa học và Kỹ thuật Hạt nhân. Bốn năm sau đó, năm 1994, ông được mời sang làm việc tại trường đại học Tổng hợp Tokyo (Nhật Bản) trong 10 tháng. Và chỉ một năm sau, ông được mời tới làm việc tại Viện nghiên cứu Riken (TP Wako, tỉnh Saitama, Nhật Bản).
Nhiệm vụ hiện nay của ông là nghiên cứu cấu trúc của hạt nhân nguyên tử - một trong những thách thức chủ yếu của vật lý.
“Về cơ bản, mục tiêu của công việc này là hiểu vũ trụ đã được tạo ra như thế nào”, TS. Đăng cho biết.
Ngoài việc sử dụng tiếng Nhật Bản trong giao tiếp, ông thông thạo tiếng Nga và tiếng Pháp.

Say mê hội họa

Nguyễn Đình Đăng vốn thích vẽ từ khi còn nhỏ. Hồi du học ở Nga, những khi rảnh rỗi ông đều dành thời gian trước giá vẽ. Và giờ đây khi trở thành nhà vật lý nghiên cứu cấu trúc hạt nhân nguyên tử, ông vẫn tiếp tục đam mê của mình.
Trong quá trình sáng tác nghệ thuật của mình, Tiến sĩ Nguyễn Đình Đăng tổ chức nhiều triển lãm cá nhân ở Nhật Bản cũng như ở Việt Nam. Tài năng hội họa của ông được ghi nhận trong nhiều giải thưởng mà anh được trao.
Năm 1987, ông trở thành hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam. Năm 2004, ông được trao Huy chương Vì sự nghiệp Mỹ thuật Việt Nam.
Liên tục trong các năm 2003, 2004 và 2005, TS. Nguyễn Đình Đăng tổ chức triển lãm các bức tranh sơn dầu của mình. Năm 2005, ông được kết nạp là hội viên của Hội Mỹ thuật Chủ thể Nhật Bản. Năm 2007, ông được Quỹ Mỹ thuật Sompo Japan trao giải thưởng “Outstanding Rising Artist” (Họa sĩ nổi bật đang lên).
Tờ Japan Times của Nhật Bản nhận xét rằng các bức tranh của TS. Nguyễn Đình Đăng mang phong cách siêu thực. Ông thích tái hiện lại cuộc sống hoặc các ý nghĩ của mình bằng cách pha trộn nhiều vật thể mang tính biểu tượng trong những phong cảnh như mơ.Tác phẩm của ông có mặt trong các bộ sưu tập tư nhân tại Áo, Anh, Pháp, Đức, Indonesia, Italia, Nhật Bản, Hà Lan, Thụy Điển, Nga và Việt Nam.
 
Internet tổng hợp

Đăng ký nhận quà