NỀN VĂN HOÁ CỦA XỨ SỞ MẶT TRỜI MỌC CÓ GÌ ?

Trang chủ Du học Nhật Bản NỀN VĂN HOÁ CỦA XỨ SỞ MẶT TRỜI MỌC CÓ GÌ ?

CÔNG TY DU HỌC VIỆT STAR

Trụ sở chính: 205/37 Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Điên thoại: 090.116.1868- Mr Khiet / 0982.288.539 - Ms Hoa
Zalo: 0333.990.286 Email: hoapham.vietstar@gmail.com /contact@duhocvietstar.edu.vn
Website: www.duhocvietstar.edu.vn

Liên hệ ngay

ad

ad

ad

NỀN VĂN HOÁ CỦA XỨ SỞ MẶT TRỜI MỌC CÓ GÌ ?

2023.07.06

ùng là nước châu Á nhưng Nhật Bản có nhiều nét văn hóa khác biệt với Việt Nam. Nếu các bạn du học sinh không tìm hiểu kĩ có thể dẫn đến tình trạng “sốc văn hóa”, thậm chí là trầm cảm khi chọn học ở đất nước này. 

1. Sống biệt lập

Dù mỗi người mỗi tính nhưng nhìn chung người Việt Nam sống theo cộng đồng, quen tụ tập, quây quần và có phần xuề xòa. Người Nhật thì ngược lại, họ sống khắc kỷ, khép kín, quan trọng thứ bậc, lễ nghĩa, tỉ mỉ, khuôn mẫu và có tính kỷ luật cao. Nhiều bạn du học sinh sang Nhật Bản với tinh thần háo hức, mong được khám phá những điều mới gặp phải lối sống đó dễ cảm thấy bị “tạt nước lạnh”. Đừng lo, vẫn còn những người Nhật thân thiện và họ thường quý những người chăm chỉ. Vì thế chỉ cần bạn làm tốt việc của mình đừng quá bận lòng đến cách sống của người Nhật, bạn vẫn sẽ tận hưởng được quãng thời gian du học của mình thôi.

2. Người Nhật có phần lạnh lùng, xa cách

Hầu hết cảm nhận chung của các bạn du học sinh về người Nhật là hơi vô cảm. Họ hiếm khi mời bạn bè về nhà chơi cũng như ít đến chơi nhà bạn. Kể cả con cái cũng sống tự lập từ sớm. Giao tiếp với mọi người chỉ dừng ở mức xã giao và hay từ chối các lời mời. Bạn sẽ khó lòng làm thân với họ bởi sự lịch sự và giữ kẽ ấy. Có lẽ sống trong một xã hội công nghiệp bận rộn đã khiến họ trở nên như vậy, họ muốn có không gian riêng và không thích bị ai “làm phiền”.

 

Người Nhật có phần lạnh lùng xa cách bởi họ thích có không gian riêng

3. Hãy giữ yên lặng

Nếu là người yêu thích sự yên tĩnh, thì Nhật Bản là đất nước lý tưởng dành cho bạn. Ở đây, mọi âm thanh được giảm xuống mức tối thiểu đến mức tiếng chuông điện thoại gần như trở thành chế độ thừa. Đặc biệt trên các phương tiện công cộng còn có biển cảnh báo tắt chuông điện thoại tránh làm ảnh hưởng đến người xung quanh. Bạn cũng gần như ít nghe thấy tiếng còi xe hay tiếng nói chuyện ồn ào từ người Nhật.

 


Người Nhật coi trọng sự yên tĩnh

4. Nặng về văn hóa tiền bối – hậu bối

Tôn ti trật tự các mối quan hệ ở Nhật Bản rất được coi trọng. Người vào trước có nhiều quyền hơn người đến sau hay nói một cách tiêu cực đó chính là “ma mới bắt nạt ma cũ”. Nếu các bạn du học sinh đi làm thêm, người vào trước có quyền sai bảo bạn. Việc bất bình đẳng ấy khiến nhiều bạn không chịu được phải nghỉ việc. Tuy nhiên, nó cũng có mặt tích cực ở chỗ bạn có thể rèn luyện thái độ tôn trọng người khác – đặc biệt là các vị tiền bối.

Mong các bạn du học sinh Tín Phát sẽ gặp những tiền bối tốt, chỉ dạy cho các bạn

5. Cuồng công việc

Nổi tiếng là đất nước của những người chăm chỉ, chịu khó, không khó để nhận ra công việc có ý nghĩa như thế nào với người Nhật. Họ có thể làm việc 9-10 tiếng mỗi ngày, tăng ca là chuyện bình thường. Có thể nói, quan niệm của họ là “sống để làm việc chứ không phải làm việc để sống”. Vì sống hối hả như vậy nên tác phong của họ rất nhanh nhẹn, dễ dàng thấy qua việc đi lại. 

Người Nhật nổi tiếng là cuồng công việc

Hẳn nhiều bạn du học sinh sẽ thấy choáng ngợp và “nghẹt thở” trước cách làm việc như vậy. Tuy nhiên nhờ đức tính đó mà Nhật Bản có thể vươn lên sau thảm hoạ và chiến tranh. Ngày nay văn hóa công sở ấy dần được tiết chế lại, sức khỏe tinh thần của người lao động được quan tâm hơn. Riêng du học sinh Tín Phát không cần quá lo lắng, tập đoàn sẽ tìm cho các em các công việc phù hợp, đảm bảo sức khỏe cho việc vừa học vừa làm.

6. Nhiều máy móc tự động hiện đại

Là một nước phát triển, Nhật Bản sử dụng rất nhiều máy móc tự động hóa. Điều này có thể gây khó khăn cho các bạn du học sinh mới sang. Ví dụ như nhà vệ sinh tự động có rất nhiều nút, chế độ như: xả, phun rửa, nhiệt độ nước, tăng giảm nhiệt độ thành bồn, sấy khô, thậm chí là gọi hỗ trợ khẩn cấp… Máy bán hàng tự động cũng nhiều vô kể vì thế các bạn du học sinh cần có một vốn tiếng Nhật nhất định để xem hướng dẫn sử dụng cũng như để hỏi thăm người bản địa.

Sang Nhật cứ đi vài bước là dễ dàng bắt gặp máy móc tự động

7. Luôn đúng giờ

Người Nhật rất coi trọng thời gian, độ chính xác tính đến từng giây. Xe điện, tàu điện hiếm khi đến muộn, vì thế du học sinh Tín Phát nhớ sửa thói quen “cao su” khi sang Nhật nhé!

Du học sinh Tín Phát chú ý, phương tiện công cộng ở Nhật đến rất đúng giờ đấy 

Đăng ký nhận quà