NÊN CHỌN TRƯỜNG VÀ NGÀNH GÌ KHI DU HỌC CANADA

Trang chủ Du học Canada NÊN CHỌN TRƯỜNG VÀ NGÀNH GÌ KHI DU HỌC CANADA

NÊN CHỌN TRƯỜNG VÀ NGÀNH GÌ KHI DU HỌC CANADA

2023.07.04

Trong khi thuật ngữ “giấc mơ Mỹ” có vẻ nổi tiếng nhất, thì “giấc mơ Canada” cũng hấp dẫn không kém! Với nền giáo dục chất lượng, uy tín top 5 toàn cầu (theo U.S. News & World Report 2023) cùng rất nhiều lợi thế dẫn đầu khác, đất nước lá phong đang là điểm đến du học hấp dẫn bậc nhất thế giới hiện nay. Tính đến tháng 12/2022, có hơn 800.000 sinh viên quốc tế giữ giấy phép học tập (study permit) ở Canada. Không ngạc nhiên khi bạn cũng quyết định “hạ cánh” tại quốc gia này!

Chi phí du học Canada năm 2023 được chia ra làm nhiều phần để bạn và gia đình có thể tham khảo. Các thông tin được đề cập trong bài chỉ mang tính tương đối nên con số cụ thể sẽ phụ thuộc vào trường đại học, thành phố và lối sống mà bạn chọn.

Học phí du học Canada năm học 2023 - 2024

Để trả lời câu hỏi Đi du học canada hết bao nhiêu tiền, trước tiên hãy cùng khám phá mức học phí du học Canada. Theo Statistics Canada, học phí trung bình hệ Cử nhân cho sinh viên quốc tế trong niên học 2023 - 2024 là 34,260 CAD (606 triệu đồng), tăng khoảng 1,9% so với niên học trước đó. Đối với hệ cao học, mức học phí du học Canada trung bình sẽ là 20,022 CAD (354 triệu đồng).

Cũng theo báo cáo trên, hiện có khoảng 2/ 3 sinh viên quốc tế theo học hệ Cử nhân. 1/3 trong số đó chọn học các ngành Kinh doanh, Quản lý hoặc Hành chính công với mức học phí trung bình khoảng 32,153 CAD  (568 triệu đồng). Chỉ khoảng 12% sinh viên quốc tế chọn học các ngành kỹ sư với mức học phí là 37,522 CAD (660 triệu đồng). Rất ít sinh viên quốc tế (trung bình 0,4% lượng sinh viên hàng năm) đăng ký theo học các chương trình cấp bằng chuyên nghiệp khi du học Canada. Trong đó học phí trung bình cho sinh viên quốc tế thuộc hàng cao nhất trong tất cả các chương trình, dao động từ 40,046 CAD (708 triệu đồng) đối với ngành luật đến 64,736 CAD (1,14 tỷ đồng) đối với ngành thú y.

Mức học phí tăng mạnh hay giữ nguyên còn tùy thuộc vào bang bạn chọn học ở Canada. Tuy nhiên, nếu bạn đăng ký học chương trình hoàn toàn bằng tiếng Pháp tại tỉnh bang Québec (ngoại trừ Cộng đồng Đô thị Montréal), bạn sẽ có cơ hội trả học phí tương tự như sinh viên bản địa Québec. Để tham gia vào chương trình này, bạn cần học một trong các lĩnh vực việc làm được chính phủ Québec ưu tiên như:

• Kỹ sư

• Dịch vụ y tế và xã hội

• Giáo dục

• Dịch vụ chăm sóc giáo dục trẻ em

Chính sách này sẽ được áp dụng vào tháng 9 năm 2023 nên đừng chần chừ mà hãy liên hệ IDP để được tư vấn về các trường ở tỉnh bang xinh đẹp này nhé!

Ngoài học phí, bạn sẽ phải đóng thêm khoản phí bổ trợ bắt buộc cho các hoạt động thể thao, dịch vụ chăm sóc sức khỏe và hội sinh viên trung bình khoảng 1,002 CAD (17,7 triệu đồng) với bậc Cử nhân và 955 CAD (16,9 triệu đồng) với bậc Thạc/ Tiến sĩ khi du học Canada.

Thông thường các sinh viên sẽ sống trong ký túc xá vào năm đầu tiên, thường được gọi tắt là “residence” hoặc đơn giản là “rez”. Bạn thường sẽ chia phòng ngủ với một người bạn và dùng chung bếp, khu vực công cộng và phòng giặt ủi với những sinh viên khác. Mức phí cho hình thức ở trọ tại ký túc xá này rơi vào khoảng 3,000 - 7,500 CAD (53 – 133 triệu đồng) một năm.

Bạn cũng có thể sống chung với một gia đình Canada với hình thức homestay do trường sắp xếp. Phí thuê nhà hàng tháng dao động trong vòng 4800 - 9600 CAD (84,9 – 170 triệu đồng) một năm cho phòng ở và các bữa ăn chung với gia đình. Ưu điểm của hình thức ở trọ trong nhà người bản xứ là bạn sẽ được tham gia sinh hoạt chung với gia đình, nâng cao khả năng tiếng Anh và học hỏi thêm về văn hóa địa phương.

Chi phí cho việc thuê phòng bên ngoài trường đại học sẽ khác nhau tùy theo vùng bạn chọn để du học ở Canada. Đắt đỏ nhất là các thành phố VancouverToronto, Montreal, Calgary và Ottawa. Một số trường đại học có dịch vụ tìm kiếm nhà trọ giá rẻ cho sinh viên nên bạn có thể thử sử dụng.

Để tiết kiệm chi phí khi du học Canada, bạn vẫn nên sống chung với người khác. Giá thuê có thể bao gồm cả tiền điện nhưng thường sẽ không kèm theo bất kỳ đồ đạc nào mà bạn phải tự mua. Nếu bạn chọn cách ở ghép thì chi phí mỗi năm sẽ dao động từ 3600 – 8400 CAD (64 – 148 triệu đồng) còn tiền thuê trung bình cho một căn hộ/ studio để bạn sống một mình sẽ là khoảng hơn 12000 CAD (212 triệu đồng).

Ngoài ra, khi bạn thuê một căn hộ hoặc studio, bạn sẽ phải trả thêm phí:

• Tiện ích cơ bản (điện, nước, sưởi, vệ sinh): 196 CAD/ tháng

• Internet: 80 CAD/ tháng

Chi phí ăn uống ở Canada

Bạn sẽ không phải chi quá nhiều cho thực phẩm, chỉ khoảng 333 CAD (5,9 triệu đồng)/ tháng để mua sắm từ các siêu thị và cửa hàng tạp hóa địa phương. Một số siêu thị rẻ nhất bạn có thể tìm thấy trên khắp Canada là Canadian Superstore, Walmart, No Frills.

Nếu bạn muốn ăn trong nhà hàng, bạn sẽ phải trả khoảng 18 CAD. Một bữa ăn ba món cho hai người tại một nhà hàng tầm trung sẽ có giá từ 88 CAD.

Chi phí di chuyển ở Canada

Nếu bạn là sinh viên đăng ký vào một trường đại học tại Canada và trong độ tuổi từ 18 đến 25, bạn sẽ được giảm giá khi mua thẻ đi lại hàng tháng:

• Tổng giá vé phương tiện là 90 CAD/ tháng, trong khi vé một chiều trị giá 3 CAD.

• Taxi cũng là phương tiện giao thông phổ biến trên khắp Canada và giá vé từ 2 đến 6 CAD/ km.

Vậy du học Canada cần bao nhiêu tiền?

Học phí 1 năm

606  triệu đồng

Chi phí ký túc xá 1 năm

88 triệu đồng

Chi phí ăn uống 1 năm

70 triệu đồng

Chi phí di chuyển 1 năm

19 triệu đồng

Tổng cộng

783 triệu đồng

Dựa vào các thông tin trên, thử lấy ví dụ một người muốn du học Canada hệ Cử nhân, chọn sống trong ký túc xá và mua vé đi lại hàng tháng đến trường thì tổng chi phí du học Canada cần chuẩn bị là 44,340 CAD (783 triệu đồng) cho mỗi năm du học nếu không tính phí thị thực và vé máy bay.