Connecting Knowledge, Following success

Kinh nghiệm du học Nhật Bản không thể bỏ qua của 9x xinh đẹp

Bạn Trần Lệ Mỹ, du học sinh chương trình Thạc sĩ, chuyên ngành Môi trường và Hợp tác quốc tế, thuộc ngành Nông nghiệp, trường ĐH Công nghiệp và Nông nghiệp Tokyo đã chia sẻ những lời khuyên bổ ích cho những bạn trẻ có đự định đi du học Nhật Bản.

Giỏi tiếng Anh thôi chưa đủ

Cuộc sống ban đầu của bạn khi ở Nhật sẽ rất khó khăn nếu như bạn chỉ biết tiếng Anh mà hoàn toàn không biết chữ tiếng Nhật nào. Bởi vì hầu hết các cửa hàng, biển hiệu, cho đến thực đơn hay hóa đơn thanh toán hàng tháng như điện thoại, điện, nước đều bằng tiếng Nhật mà hầu như  không có thêm ngoại ngữ nào khác.

Mặc dù rất nhiều người Nhật biết tiếng Anh, họ cũng rất nhiệt tình khi bạn cần giúp đỡ nhưng cách phát âm của họ khá khó nghe. Nhiều khi bạn không thể hiểu được họ đang nói gì.

Vì vậy, nếu bạn đang chuẩn bị hoặc có dự định sang Nhật để du học các trường đại học (ĐH), đặc biệt là các trường trong nhóm Global 30 (các trường có chương trình ĐH và sau ĐH giảng dạy bằng tiếng Anh), tốt nhất là bạn nên đăng ký vài khóa học tiếng Nhật trước khi lên đường.

Du học Nhật Bản Tuyệt đối không nhắc đến chuyện ăn thịt chó mèo

Trần Lệ Mỹ trong một chuyến dã ngoại cùng bạn bè.

Hành lý không thể thiếu súp và mỳ tôm

Thời gian đầu tiên khi sang Nhật, mấy ngày đầu bạn sẽ khá bận rộn vì phải làm thủ tục nhập học và tham gia các buổi orientation (định hướng). Vì thế nếu không chuẩn bị đầy đủ hành lý trước khi mang sang bạn có thể bị “chết đói” hoặc kiệt sức nếu không chuẩn bị đồ ăn từ trước.

Theo Lệ Mỹ, súp (bột canh) và mỳ tôm là hai vật phẩm nhất thiết phải có trong hành lý của bạn khi chuẩn bị lên đường. Dẫu biết là ở đâu cũng có mỳ tôm, nhưng với thời gian bận rộn và dày đặc, bạn không thể tự đi mua được. Hơn nữa bạn lại không biết đường và chưa quen một người bạn nào có thể nhờ giúp đỡ. Vì vậy, mỳ tôm là cứu cánh duy nhất cho bạn trong những trường hợp này.

Ở Nhật Bản, người dân thường chỉ ăn muối trắng nên chắc chắn khi mới sang, bạn chưa thể quen được các món ăn Nhật. Vì vậy, không chỉ là lúc mới sang, bạn có thể mang theo một lọ bột súp thật bự nếu muốn ăn được thật ngon.

Riêng đối với các bạn nam, trước khi đi du học Nhật hãy chăm chỉ vào bếp và học lỏm một vài món ăn của mẹ. Điều này sẽ rất có ích nếu bạn không thể ăn được các món ăn Nhật Bản. Hơn nữa, vì đồ ăn Nhật khá đắt đỏ, nếu biết nấu ăn, bạn cũng sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.

Chọn nhà trọ phải ở gần ga tàu, bến xe

Tàu điện, xe buýt là phương tiện giao thông chủ yếu của người Nhật ở các thành phố lớn. Vì vậy thời gian đầu bạn nên học cách thích nghi với các phương tiện này trước. Đặc biệt là với những bạn bị chứng say tàu xe, thời gian đầu chắc chắn sẽ rất mệt mỏi.

Nếu bạn có ý định tìm phòng trọ để tiện cho việc đi học, đi làm thêm thì nên lưu ý đến việc chỗ đó có gần ga lớn hay không. Người Nhật rất nghiêm chỉnh trong giờ giấc, vì vậy chỉ cần chậm chân một chút thôi bạn cũng có thể bị đi học hoặc đi làm muộn.

Du học Nhật Bản Tuyệt đối không nhắc đến chuyện ăn thịt chó mèo

Do có sự chuẩn bị từ trước, Mỹ Lệ có thể thích nghi dễ dàng hơn với cuộc sống của người Nhật.

Nghiêm chỉnh chấp hành luật đi xe đạp

Người Nhật thường dùng xe đạp để đi trong phạm vi gần. Lệ Mỹ cho biết, trường bạn có nhiều Giáo sư hàng ngày đều bon bon xe đạp đi dạy khiến cho sinh viên nước ngoài khi mới nhập trường đều mắt tròn mắt dẹt.

Luật đi xe đạp ở Nhật khá nghiêm khắc. Nếu đi đứng không cẩn thận, đâm vào người khác hoặc vừa đi xe đạp vừa che ô hay dùng điện thoại, chở thêm người đằng sau hoặc không bật đèn khi trời tối sẽ bị phạt tiền nặng.

Không đùa cợt về thịt chó, mèo

Theo cảm nhận Lệ Mỹ của về người Nhật, họ khá cởi mở và tốt bụng. Cô nàng từng có lần đi lạc nhưng đã rất may mắn khi có người dân Nhật tốt bụng dẫn bạn về tận nhà trọ.

Tuy nhiên, dù họ thân thiện và cởi mở đến đâu họ cũng sẽ không vui khi bạn nói về chuyện ăn thịt chó, mèo. Đặc biệt là với những người lớn tuổi. Nhiều người Nhật coi chó mèo như con, yêu thương hết mực. Có lẽ do cuộc sống của họ hàng ngày quá nhiều áp lực và họ sống nội tâm và gò bó trong những nguyên tắc nên đôi lúc mình cảm thấy người ta hơi cô độc.

Có nhiều bạn trẻ Việt Nam đã khiến cho những người Nhật sợ vì kiểu nói đùa vô tư, thái quá. Ví dụ như khoe thịt chó ở Việt Nam, hay khoe chiến tích copy bài vở, hoặc ăn trộm hoa quả khi còn trẻ con. Người Nhật họ không phân biệt được bạn đang đùa hay nói thật, nhưng do định kiến của họ từ trước nên vô tình bạn sẽ gây ác cảm đối với họ. Người Nhật rất ghét việc gian lận trong thi cử. Do vậy, nếu bạn vô tình hay cô ý sử dụng tài liệu trong thi cử, bạn sẽ bị đuổi học ngay lập tức.

Du học Nhật Bản Tuyệt đối không nhắc đến chuyện ăn thịt chó mèo

Trường ĐH Công nghiệp và Nông nghiệp Tokyo, nơi Lệ Mỹ đang theo học.

Ngoài ra, việc "nhập gia tuỳ tục" là điều cần thiết. Thế nên thời gian đầu sang Nhật Bản sống, nếu được dạy về những điều cơ bản như luật giao thông, cách phân loại rác, cách ứng phó khi có động đất thì nên học và ghi nhớ một cách cẩn thận.

Điều cuối cùng Lệ Mỹ muốn nhắn gửi rằng, các bạn nên tìm hiểu thông tin về nơi mình sống, bởi vì gần các toà thị chính sẽ thường xuyên tổ chức các buổi dạy tiếng Nhật tình nguyện cho người nước ngoài muốn học tiếng Nhật theo kiểu dạy kèm gia sư một tình nguyện viên và một học sinh. Hơn nữa, bạn cũng có thể sẽ được tham gia các buổi học bổ ích về văn hoá NB như cắm hoa, vẽ tranh hay nấu ăn. Đây là những cơ hội tốt cho bạn nào đó muốn làm quen với cách cư xử, cũng như cách giao tiếp cùng người Nhật trong cuộc sống hàng ngày.